Tổng thống Putin nói gì về ý định tấn công NATO?

Moskva không bao giờ muốn thế giới rơi vào một cuộc chiến tranh toàn cầu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Đó là chia sẻ của Tổng thống Nga Nga Vladimir Putin trong cuộc trả lời phỏng vấn với nhà báo Mỹ Tucker Carlson tại Moskva mới đây. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Nga trao đổi với một nhà báo phương Tây kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2/2022.

Tổng thống Putin khẳng định Nga không có ý định tấn công các quốc gia thành viên NATO và sẽ chỉ trả đũa nếu bị tấn công trước. Ông cho rằng các nước phương Tây đang "cố gắng tạo dư luận với người dân của họ bằng một mối đe dọa tưởng tượng từ Nga", đồng thời nhấn mạnh rằng "những người thông minh hiểu rất rõ rằng điều đó là một sai lầm".

Khi được hỏi về việc liệu ông có nghĩ tới kịch bản điều quân đội đến Ba Lan hay không, Tổng thống Putin ngay lập tức trả lời: "Chỉ trong trường hợp nếu có một cuộc tấn công vào Nga từ Ba Lan. Tại sao? Bởi vì chúng tôi không có lợi ích gì ở Ba Lan, Latvia hay bất kỳ thành viên NATO nào khác".

Đề cập đến vấn đề “mục tiêu lãnh thổ tại châu lục địa châu Âu”, nhà lãnh đạo Nga đã bác bỏ hoàn toàn, cho rằng đây là một vấn đề rõ ràng không cần bàn cãi. Ông nhấn mạnh: "Bạn không cần phải là một nhà phân tích để hiểu rằng tham gia vào một cuộc chiến tranh toàn cầu là đi ngược lại lẽ phải thông thường. Một cuộc chiến tranh toàn cầu sẽ đưa toàn nhân loại đến bờ vực hủy diệt".

Ông Putin lập luận thêm rằng các chính phủ phương Tây đang sử dụng "chiến thuật hù dọa" để thuyết phục những người nộp thuế trong nước cung cấp thêm tiền để "làm suy yếu Nga" ở Ukraine và các nơi khác.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga V. Putin trong cuộc trả lời phỏng vấn nhà báo Tucker Carlson tại Moskva. Ảnh: TUCKER CARLSON NETWORK/ZUMA PRESS

Moskva đã nhiều lần viện dẫn việc NATO tiếp tục mở rộng về phía đông và sự ủng hộ của họ đối với Kiev là một trong những nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine. Các quan chức Nga cũng cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí và các thiết bị quân sự khác cho Ukraine chỉ dẫn đến leo thang căng thẳng hơn nữa.

Trước đó, ngày 6/2 nhà báo Carlson xác nhận ông sẽ phỏng vấn Tổng thống Vladimir Putin về xung đột tại Ukraine và đăng trên mạng xã hội X mà không bị kiểm duyệt. Theo nhà báo này, kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát vào đầu năm 2022, các cơ quan truyền thông Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhưng không có nỗ lực nào để trao đổi với Tổng thống Putin.

Ông Carlson là người dẫn chương trình truyền hình cáp buổi tối có tỷ lệ người xem cao nhất ở Mỹ, trước khi ông bị kênh Fox sa thải vào tháng 4 năm ngoái mà không có lời giải thích. Kể từ tháng 6/2022, sau khi chia tay kênh Fox, ông Carlson đã thực hiện chương trình riêng trên mạng xã hội X về nhiều chủ đề.

Hoài Nam (Theo RT)
Nhà báo Mỹ xác nhận phỏng vấn Tổng thống Putin
Nhà báo Mỹ xác nhận phỏng vấn Tổng thống Putin

Nhà báo Mỹ Tucker Carlson xác nhận ông sẽ phỏng vấn Tổng thống Vladimir Putin về xung đột tại Ukraine và đăng trên mạng xã hội X mà không bị kiểm duyệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN