Tổng thống Phillipines nêu lý do ưu tiên vaccine ngừa COVID-19 của Nga và Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết quốc gia này sẽ ưu tiên vaccine ngừa COVID-19 do Nga và Trung Quốc sản xuất thay vì các nhà sản xuất dược phẩm của phương Tây.

Chú thích ảnh
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Philstar

Trước đó, Moskva và Manila đã đạt được thỏa thuận hợp tác thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 đăng ký đầu tiên trên thế giới - Sputnik V. Tổng thống Philippines thậm chí còn tuyên bố tình nguyện trở thành người đầu tiên trong nước thử nghiệm vaccine của Nga.

Theo đài Sputnik, Tổng thống Duterte đã đưa ra lý do giải thích sự lựa chọn nhà cung cấp vaccine của mình. Nhà lãnh đạo Philippines cho biết do phần lớn các công ty dược phẩm phương Tây đều yêu cầu thanh toán trước và tất cả “chỉ vì lợi nhuận" nên cuối cùng, ông ưu tiên chọn vaccine của Nga và Trung Quốc.

"Họ muốn chúng tôi tài trợ cho nghiên cứu và quá trình hoàn thiện vaccine của họ. Họ muốn chúng tôi ứng trước tiền mặt trước khi giao vaccine", Tổng thống Duterte cho hay.

Tổng thống Duterte nhấn mạnh Philippines không thể mua hoặc đặt hàng một cách hợp pháp hàng hóa vẫn chưa tồn tại hoặc không có sẵn trên thị trường, nên họ cũng không thể trả trước để mua vaccine còn đang giai đoạn thử nghiệm. 

Tổng thống Duterte nói thêm nếu như việc mua vaccine diễn ra thuận lợi, Philippines sẽ quay trở lại “nhịp sống bình thường trước kia” vào cuối năm nay.

Philippines hiện là một trong những quốc gia châu Á bị ảnh hưởng COVID-19 nặng nề nhất với 269.407 ca mắc bệnh tính đến 8h tối 15/9. Philippines đã tổ chức các cuộc đàm phán với Pfizer, Moderna và một số công ty dược phẩm của Nga và Trung Quốc về việc mua vaccine ngừa COVID-19. Bên cạnh đó, nước này đã đạt được thỏa thuận với Nga trong việc hợp tác thử nghiệm y tế đối với vaccine Sputnik V. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hãng dược lớn nhất thế giới: Cuối 2024 mới có đủ vaccine COVID-19 cho thế giới
Hãng dược lớn nhất thế giới: Cuối 2024 mới có đủ vaccine COVID-19 cho thế giới

Người đứng đầu công ty dược phẩm lớn nhất thế giới Serum Institue khẳng định phải đến cuối năm 2024 mới có đủ vaccine ngừa COVID-19 cho mọi người dân trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN