Tổng thống Nga Vladimir Putin đệ trình ứng cử viên Thủ tướng lên Hạ viện

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vyacheslav Volodin ngày 10/5 cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã đệ trình lên cơ quan lập pháp này ứng cử viên Mikhail Mishustin cho chức vụ Thủ tướng. 

Chú thích ảnh
Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 của Tổng thống Vladimir Putin ngày 7/5, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký lệnh giải tán chính phủ để chờ bổ nhiệm mới. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Volodin lưu ý rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga đương đại, Hạ viện Nga sẽ hình thành cơ cấu chính phủ, cụ thể là phê chuẩn Thủ tướng, các Phó thủ tướng và Bộ trưởng nội các. Các quyền hạn này được quy định trong sửa đổi Hiến pháp LB Nga năm 2020. 

Cuộc thảo luận về ứng cử viên Thủ tướng sẽ diễn ra ở tất cả các phe phái trong ngày 10/5 và phiên họp toàn thể sẽ bắt đầu lúc 14h giờ Moskva (18h giờ Hà Nội). Cuộc họp sẽ mở đầu bằng một báo cáo của ông Mishustin, sau đó các nghị sĩ chất vấn và bài phát biểu của đại diện các phe phái sẽ được lắng nghe. Sau cuộc thảo luận sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu chấp thuận ứng cử viên Thủ tướng.

Theo ông Volodin, trong cuộc thảo luận cần có trả lời cho các câu hỏi về cách giải quyết các nhiệm vụ mà Tổng thống Putin đặt ra, cụ thể là chính sách nhân khẩu học và thanh niên, hỗ trợ gia đình, cải thiện phúc lợi của người dân, củng cố chủ quyền công nghệ, phát triển nền kinh tế và các địa phương, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ của Nga.

Chính phủ Nga đã từ chức ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Putin ngày 7/5. Nội các sẽ được bầu toàn bộ lần đầu tiên theo các quy định mới có hiệu lực sau sửa đổi Hiến pháp. Theo quy định mới, các ứng cử viên Thủ tướng, Phó thủ tướng và đa số Bộ trưởng sẽ được Hạ viện phê chuẩn.

Duy Trinh (TTXVN)
Những tuyên bố đáng chú ý của quan chức cấp cao Nga trong Ngày Chiến thắng
Những tuyên bố đáng chú ý của quan chức cấp cao Nga trong Ngày Chiến thắng

Trong khi Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo xung đột toàn cầu thì Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine chỉ là bước đầu tiên còn Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov nói rằng Moskva buộc phải tăng cường các biện pháp răn đe hạt nhân do chính sách leo thang từ Washington và phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN