Tổng thống Nga kêu gọi Mỹ nối lại đối thoại về bảo đảm an ninh mạng

Ngày 25/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi Mỹ nối lại đối thoại về đảm bảo an ninh mạng và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trong bối cảnh chỉ còn hơn một tháng nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (trái). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy một thỏa thuận Nga - Mỹ nhằm ngăn chặn các sự cố trong không gian mạng. Ông nhấn mạnh cả Nga và Mỹ phải đảm bảo rằng hai bên sẽ không can thiệp vào tình hình của nhau, bao gồm cả các cuộc bầu cử.

Ông Putin nêu rõ: "Một trong những thách thức chiến lược chính của thời đại chúng ta là nguy cơ đối đầu quy mô lớn trên mặt trận kỹ thuật số. Chúng tôi muốn một lần nữa đề nghị Mỹ nhất trí về một chương trình toàn diện, bao gồm các biện pháp thiết thực nhằm tái cài đặt mối quan hệ song phương trong ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông". 

Quan hệ Nga - Mỹ vốn được kỳ vọng có thể được cải thiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017, tuy nhiên điều này đã không xảy ra. Các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, trong khi Moskva kiên quyết bác bỏ.

Quan hệ song phương tiếp tục gia tăng căng thẳng khi trong thời gian qua, Mỹ đã đơn phương rút khỏi một số thỏa thuận quan trọng với Nga như Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Hiệp ước Bầu trời mở và hiện vẫn chưa thể hiện ý định rõ ràng về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) dù thời hạn thỏa thuận này hết hiệu lực vào tháng 2/2021 đang đến gần.

Phương Oanh (TTXVN)
Nga, Mỹ hy vọng tiếp tục đàm phán về kiểm soát vũ khí vào cuối tháng 7
Nga, Mỹ hy vọng tiếp tục đàm phán về kiểm soát vũ khí vào cuối tháng 7

Đàm phán Nga - Mỹ về ổn định chiến lược kéo đã kết thúc tại Vienna (Áo) ngày 22/6 sau 10 giờ đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN