Tổng thống Mexico ủng hộ điều tra tham nhũng với người tiền nhiệm

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 13/11, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định ủng hộ Văn phòng Tổng trưởng lý nước này về điều tra tham nhũng đối với người tiền nhiệm Enrique Peña Nieto (2012-2018).

Chú thích ảnh
Ông Enrique Pena Nieto, khi đang trên cương vị Tổng thống Mexico, phát biểu tại một sự kiện ở Hanover, Đức ngày 22/4/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các phương tiện truyền thông địa phương đã công bố các chi tiết về yêu cầu của Văn phòng Tổng trưởng lý liên quan đến lệnh bắt Luis Videgaray, người từng giữ vị trí Ngoại trưởng và Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Peña Nieto. Tuy nhiên, lệnh bắt đối với ông Luis Videgaray đã bị một thẩm phán bác bỏ.

Theo tài liệu được các phương tiện truyền thông công bố, cựu Tổng thống Peña Nieto bị cáo buộc liên quan đến tội danh "phản quốc", vì đã ra lệnh thanh toán hơn 6 triệu USD cho các thành viên chủ chốt của Quốc hội để đảm bảo sự thông qua đối với chính sách cải cách năng lượng, qua đó mở cửa cho lĩnh vực tư nhân tham gia vào lĩnh vực này.

Tổng thống Lopez Obrador, người đã thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2021 về việc xét xử các cựu tổng thống có hành vi tham nhũng, đã chỉ trích gay gắt cuộc cải cách năng lượng người tiền nhiệm Peña Nieto triển khai để chấm dứt tình trạng độc quyền kéo dài hàng thập kỷ của Tập đoàn dầu khí nhà nước Pemex.

Ngay từ khi lên cầm quyền từ tháng 12/2018, Tổng thống López Obrador đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng và khẳng định không có "vùng cấm". Nhiều quan chức thuộc chính quyền cũ của cựu Tổng thống Peña Nieto đã bị bắt giữ và đang chờ xét xử do liên quan tới tham nhũng.

Việt Hùng (TTXVN)
Hai cựu tổng thống Mexico bị tố cáo liên quan tới hối lộ
Hai cựu tổng thống Mexico bị tố cáo liên quan tới hối lộ

Ngày 12/8, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho rằng hai cựu tổng thống nước này là Felipe Calderón (2006-2012) và Enrique Peña Nieto (2012-2018) nên được gọi tới trình diện tại tòa án sau khi bị một cựu Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia (Pemex) tố cáo liên quan tới bê bối hối lộ của công ty xây dựng Brazil, Odebrecht.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN