Tổng thống Hàn Quốc dự kiến gặp Tổng thống Mỹ để thông báo về Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, Tổng thống Moon Jae-in dự kiến sẽ sang Mỹ vào tuần tới để hội đàm với Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng ngày 19/9/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Yoon Young-chan, Thư ký báo chí của Tổng thống cho biết Tổng thống Moon Jae-in ngày 23/9 sẽ lên đường đi New York và gặp Tổng thống Donald Trump sau đó 1 ngày bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tại cuộc gặp này, Tổng thống Moon Jae-in dự kiến sẽ thông báo vắn tắt cho Tổng thống Donald Trump về kết quả hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng. 

Tổng thống Hàn Quốc cho biết mục đích chính trong chuyến thăm Triều Tiên lần này là nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong tuyên bố chung sau hai ngày hội đàm tại Bình Nhưỡng, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn cũng như loại bỏ mọi mối đe dọa chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhất trí tiến hành thêm các bước đi phi hạt nhân hóa trong đó có việc xóa bõ vĩnh viễn bãi thử tên lửa tầm xa Dongchang-ri. 

Các cuộc hội đàm giữa Mỹ và Triều Tiên đã lâm vào bế tắc sau khi Tổng thống Donald Trump hủy chuyến thăm đã lên kế hoạch của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng, cho rằng thiếu tiến triển đạt được trong tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên tại Singapore hồi tháng 6.

Ngọc Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản