Tổng thống D.Trump: Mỹ, Nga chưa đạt được tiến triển trong vấn đề Ukraine

Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã thảo luận tình hình ở Ukraine trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cùng ngày.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh ông không hài lòng với tình hình ở Ukraine, đồng thời cho biết Nga và Mỹ đã không đạt được tiến triển nào trong cuộc điện đàm mới nhất này về nỗ lực chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Phát biểu với báo giới tại Căn cứ Andrews gần Washington, Tổng thống Mỹ nêu rõ: Chúng tôi đã trao đổi nhiều vấn đề, trong đó có Iran và chúng tôi cũng đã thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine”. Tuy nhiên, không có tiến triển nào đạt được trong việc chấm dứt xung đột.

Trong khi đó, theo trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ kéo dài khoảng 1 giờ. Hai bên đã trao đổi tình hình ở Ukraine và Trung Đông, cùng một số vấn đề khác. Theo hãng Ria Novosti, Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh với người đồng cấp rằng Moskva sẽ đạt được các mục tiêu trong cuộc xung đột với Ukraine, trong đó có việc loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ.

Đây là cuộc điện đàm công khai lần thứ 6 giữa nhà lãnh đạo Nga-Mỹ kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai hồi tháng 1 vừa qua.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu trong chuyến thăm Đan Mạch, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông dự kiến sẽ điện đàm với Tổng thống Trump trong ngày 4/7 để thảo luận tình hình viện trợ quốc phòng. Ông kêu gọi các nước phương Tây duy trì hỗ trợ, đồng thời nhấn mạnh Ukraine vẫn ủng hộ đề xuất của Tổng thống Trump về “lệnh ngừng bắn vô điều kiện”.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ diễn ra trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột Ukraine đang lâm vào bế tắc, trong khi Washington vừa tạm thời ngừng vận chuyển một số lô hàng vũ khí viện trợ cho Kiev. Ông Trump phủ nhận việc đình chỉ hoàn toàn viện trợ và cho biết chính quyền đang rà soát lại khối lượng đã cung cấp, đồng thời cáo buộc cựu Tổng thống Joe Biden đã làm cạn kiệt kho dự trữ vũ khí của Mỹ do các đợt viện trợ quy mô lớn.

Trước đó, Nga nhiều lần kêu gọi các nước phương Tây chấm dứt cung cấp vũ khí cho Ukraine, coi đây là yếu tố kéo dài xung đột.

Linh Tô (TTXVN)
Ông Medvedev nêu lý do ông Zelensky muốn tổ chức cuộc gặp 3 bên với Nga, Mỹ
Ông Medvedev nêu lý do ông Zelensky muốn tổ chức cuộc gặp 3 bên với Nga, Mỹ

Theo Đài RT của Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã nêu lý do Tổng thống Ukraine Zelensky muốn tổ chức cuộc gặp ba bên với Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN