Tổng thống Bulgaria giải tán quốc hội và chỉ định chính phủ lâm thời

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev ngày 2/2 đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội nước này và sắc lệnh sẽ có hiệu lực kể từ ngày 3/2. Đồng thời, Tổng thống Radev cũng ký một sắc lệnh khác về việc bổ nhiệm một chính phủ lâm thời và ấn định cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn sẽ diễn ra vào ngày 2/4 tới.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Bulgaria tại Sofia. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên của Tổng thống Radev được xem là giai đoạn tiếp theo của cuộc khủng hoảng chính trị đã diễn ra trong suốt gần 2 năm qua tại Bulgaria. Tình trạng bất ổn được bắt đầu từ mùa hè năm 2021 với các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại chính phủ trung hữu của Thủ tướng Boyko Borisov và yêu cầu ông này từ chức. Tuy nhiên, ông Borisov vẫn nắm quyền cho đến cuộc bầu cử hồi tháng 4/2022. Cuộc bầu cử sắp tới do Tổng thống Radev mới ấn định sẽ là cuộc bầu cử thứ 5 kể từ bất ổn xảy ra.

Bối cảnh chính trị Bulgaria đang trải qua những thay đổi có thể dẫn đến việc hợp nhất giữa một bên trung hữu với một bên là các lực lượng cánh tả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, rất khó để dự đoán về việc liệu những nỗ lực như vậy có thể đem lại kết quả là  cuộc bầu cử quốc hội cho phép thành lập một chính phủ mới ổn định hơn hay không.

Ngọc Long (TTXVN)
Bulgaria ký thỏa thuận vận chuyển khí đốt dài hạn qua Thổ Nhĩ Kỳ
Bulgaria ký thỏa thuận vận chuyển khí đốt dài hạn qua Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 3/1, Bulgaria đã ký thỏa thuận dài hạn để tiếp cận mạng lưới trung chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một động thái nhằm đảm bảo nguồn cung thay thế sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt từ tháng 4/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN