Tín hiệu lạc quan từ cuộc điện đàm về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Phía Trung Quốc mô tả cuộc điện đàm mang “tính chất xây dựng” và cả hai bên cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin gặp mặt tại Washington vào năm 2019. Ảnh: Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), đại diện cấp cao của hai phái đoàn đàm phán thương mại giữa hai nước là Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có cuộc điện đàm vào ngày 25/8 thảo luận về quá trình thực hiện thỏa thuận thương mại Giai đoạn I ký kết từ đầu năm.

Trung Quốc cho biết trưởng đoàn đàm phán nước này đã đề cập đến khả năng hợp tác về các chính sách kinh tế vĩ mô với Mỹ trong cuộc điện đàm giữa hai bên.

“Cả hai bên đã có cuộc đối thoại mang tính xây dựng liên quan đến việc đẩy mạnh các chính sách kinh tế vĩ mô và việc thực hiện thỏa thuận Giai đoạn I”, Chính phủ Trung Quốc ra tuyên bố.

Về phần mình, Văn phòng của Đại diện Lighthizer không đề cập tới vấn đề hợp tác trong chính sách kinh tế vĩ mô nhưng cho biết các nhà đàm phán đã thảo luận những hành động cần thiết để đạt được tiến bộ trong thỏa thuận thương mại.

“Các bên đã chỉ ra các bước mà Trung Quốc thực hiện để thay đổi cấu trúc theo như thỏa thuận yêu cầu, nhằm đảm bảo sự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chấm dứt các quy định gây trở ngại đối với các công ty Mỹ chuyên lĩnh vực dịch vụ tài chính và nông nghiệp, đồng thời loại bỏ quy định chuyển giao công nghệ bắt buộc", Văn phòng Đại diện Lighthizer tuyên bố.

Ngày 15/1, Trung Quốc và Mỹ nhất trí về thỏa thuận thương mại Giai đoạn I. Thỏa thuận có hiệu lực một tháng sau đó và hai bên vẫn giữ liên lạc thường xuyên để theo dõi quá trình thực hiện thỏa thuận. Thương mại vẫn là lĩnh vực duy nhất mà chính quyền Tổng thống Trump công khai hợp tác với Bắc Kinh.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ, bao gồm 77 tỷ USD hàng hóa trong năm nay, với mục tiêu nâng giá trị mua hàng lên 200 tỷ USD so với năm 2017. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và quan hệ ngày một căng thẳng với Washington, Bắc Kinh chưa thực hiện được theo cam kết trong năm đầu tiên. 

Cuộc điện đàm giữa hai phái đoàn đàm phán diễn ra trong bối cảnh công ty Bytedance của Trung Quốc vừa khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump liên quan đến sắc lệnh hạn chế ứng dụng chia sẻ video TikTok. Washington cáo buộc ứng dụng này gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ, Trung Quốc lên kế hoạch nối lại đàm phán thỏa thuận thương mại
Mỹ, Trung Quốc lên kế hoạch nối lại đàm phán thỏa thuận thương mại

Mỹ và Trung Quốc có kế hoạch xác định thời điểm thực hiện phiên họp rà soát thỏa thuận thương mại giai đoạn một dự kiến diễn ra hồi tuần trươc, nhưng bị hoãn lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN