Thủy thủ tàu M/V Verbena sơ tán sau vụ tấn công của Houthi

Ngày 15/6, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết thủy thủ trên tàu chở hàng M/V Verbena treo cờ Palau đã được sơ tán, do con tàu bị hư hại và bốc cháy sau vụ tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen.

Theo CENTCOM, thủy thủ trên tàu M/V Verbena do Ukraine sở hữu và Ba Lan vận hành đã phát đi tín hiệu cầu cứu, do không thể kiểm soát được đám cháy sau khi bị Houthi tấn công bằng 2 tên lửa hành trình. Một tàu chở hàng khác sau đó đã đến giải cứu các thủy thủ. 

Cơ quan Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cũng xác nhận thông tin này.

Trước đó, vụ tấn công bằng tên lửa của Houthi vào ngày 13/6 đã khiến 1 thủy thủ trên tàu M/V Verbena bị thương. Các lực lượng Mỹ sau đó sơ tán thủy thủ bị thương đến tàu lực lượng đối tác gần đó để chăm sóc y tế. Vụ tấn công xảy ra cách thành phố Aden của Yemen 98 hải lý về phía Đông. Tàu hiện đang bốc cháy và bị chìm dần.

Trong khi đó, thủy thủ của M/V Tutor cũng đã quyết định rời tàu chở hàng này, sau khi bị thiết bị bay không người lái tấn công ngoài khơi thành phố Hodeida, khiến nước tràn vào bên trong. Tàu này thuộc phiên chế của Hải quân Anh và hiện đang trôi dạt trên Biển Đỏ. 

Houthi đã nhắm mục tiêu vào các tàu thuyền ở Biển Đỏ và Vịnh Aden kể từ tháng 11/2023 trong các cuộc tấn công mà lực lượng này cho là nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine để phản đối cuộc xung đột hiện nay tại Dải Gaza.

Trong động thái đáp trả, kể từ tháng 1 năm nay, liên minh hải quân Mỹ-Anh đóng quân trong khu vực đã tiến hành các cuộc không kích và tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Houthi tại Yemen.

Đặng Ánh (TTXVN)
Hải quân Mỹ đối mặt cuộc chiến khốc liệt nhất từ Thế chiến II khi ngăn chặn Houthi
Hải quân Mỹ đối mặt cuộc chiến khốc liệt nhất từ Thế chiến II khi ngăn chặn Houthi

Hải quân Mỹ đang mắc kẹt trong một cuộc chiến đầy thách thức trước lực lượng Houthi ở Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN