Thủ tướng Nhật Bản đề nghị gặp Chủ tịch Triều Tiên 'vô điều kiện'

Trong một nỗ lực nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề nghị gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un một cách "vô điều kiện".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn nhật báo Sankei Shimbun ngày 1/5, Thủ tướng Abe nêu rõ: "Tôi muốn gặp Chủ tịch Kim Jong-un một cách vô điều kiện và đối thoại thẳng thắn với ông ấy trên tinh thần cởi mở".

Theo ông Abe, việc chủ động giải quyết vấn đề (Triều Tiên) là điều vô cùng quan trọng với cả Nhật Bản và Triều Tiên. Hai bên sẽ không thể phá vỡ vỏ bọc không tin tưởng lẫn nhau trừ khi lãnh đạo hai nước đối thoại trực tiếp.

Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng Chủ tịch Kim Jong-un có thể đưa ra quyết định mang tính chiến lược và linh hoạt, mang lại lợi ích tốt nhất cho Triều Tiên. 

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Abe cho biết ông đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump giúp giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên khi hai nhà lãnh đạo này gặp nhau tại Nhà Trắng vào ngày 26/4.

Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp khác với Thủ tướng Abe vào cuối tháng 5, thời điểm ông tới thăm Nhật Bản với cương vị là nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên tới năm "xứ sở Mặt trời mọc" và có cuộc gặp với Nhật hoàng Naruhito vừa đăng quang ngày 1/5. 

Nhật Bản đã áp đặt một loạt biện pháp đơn phương trừng phạt Triều Tiên kể từ sau các vụ thử tên lửa hồi năm 2006. Tokyo đã mở rộng và gia hạn các trừng phạt này một vài lần, bên cạnh việc thực thi các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việc gia hạn 2 năm các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng là nhằm thúc đẩy Triều Tiên có các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên như cam kết, cũng như giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản. 

Trong những năm gần đây, Bình Nhưỡng đều bác bỏ các nỗ lực của Tokyo yêu cầu giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vì cho rằng vấn đề này đã được giải quyết. Trong khi đó, phía Nhật Bản chính thức lập danh sách 17 công dân bị bắt cóc vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, đồng thời nghi ngờ Triều Tiên liên quan đến các trường hợp mất tích khác. 5 trong số 17 công dân Nhật Bản bị bắt cóc đã hồi hương vào năm 2002.

Phương Hoa (TTXVN)
Hàn Quốc cam kết hỗ trợ các địa phương hợp tác với Triều Tiên
Hàn Quốc cam kết hỗ trợ các địa phương hợp tác với Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 1/5 cam kết hỗ trợ một cách có hệ thống cho các địa phương ở nước này theo đuổi các dự án hợp tác liên Triều, cho rằng những việc này sẽ giúp bù lại những hạn chế của chính quyền trung ương trong hợp tác liên Triều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN