Thủ tướng Đức Merkel có triển vọng giành Nobel Hòa bình

Tờ "Bild" của Đức ngày 2/10 nhận định Thủ tướng Đức Angela Merkel rất có thể sẽ được trao giải Nobel Hòa bình năm 2015 vì những đóng góp của bà để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu hiện nay.


Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một sự kiện ở thủ đô Berlin ngày 30/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước thềm mùa giải Nobel bắt đầu từ ngày 5/10 tới, tờ "Bild" đánh giá bà Merkel đang có "cơ hội tốt" giành giải nhờ chính sách mở cửa của bà đối với người tị nạn từ những nước có chiến tranh và đói nghèo, và nhờ vai trò của bà trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Một nhà phân tích hàng đầu về giải thưởng hòa bình, Giám đốc Viện nghiên cứu Hòa bình Oslo (PRIO) của Na Uy Kristian Berg Harpviken hôm 1/10 cũng nhận định bà Merkel sẽ giành giải năm nay.

Với chính sách mở cửa đón người di cư, nhiều người bày tỏ lòng mến mộ và lời cảm ơn tới Thủ tướng Angela Merkel và nước Đức.

Trong tổng số 276 đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2015 còn có Chính phủ Colombia và lực lượng FARC với tiến trình hòa bình; Ngoại trưởng Iran Javad Zarif và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với thỏa thuận hạt nhân Iran; Chiến dịch quốc tế tiêu hủy vĩ khí hạt nhân (ICAN); bác sĩ người Congo Denis Mukwege, người đã điều trị cho hàng nghìn phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục ở CHDC Congo; Giáo hoàng Francis v.v.

Mùa giải Nobel sẽ bắt đầu với giải Nobel Y tế được công bố vào ngày 5/10, tiếp theo là giải Nobel Vật lý công bố vào ngày 6/10, Nobel Hóa học vào ngày 7/10. Ngày công bố giải Nobel Văn học hàng năm không được ấn định trước, nhưng thường vào ngày thứ Năm và như vậy năm nay có thể vào ngày 8/10. Giải Nobel Kinh tế sẽ khép lại mùa Nobel vào ngày 12/10.

Giải thưởng Nobel năm nay trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 950.000 USD).

TTXVN/Tin Tức
Vấn nạn di cư – Giải pháp không đến từ những bức tường
Vấn nạn di cư – Giải pháp không đến từ những bức tường

Đối với vấn đề di dân, châu Âu có thể dựng nên những bức tường ngăn cản người di cư, song không thể ngăn cản khát khao được sống trong an toàn của con người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN