Thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt

Nhiều phương tiện truyền thông đưa tin thủ lĩnh tối cao của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt.

Chú thích ảnh
Ảnh: RIA Novosti

Theo hãng tin Reuter, AFP và truyền thông địa phương, người phát ngôn của tổ chức khủng bố IS ngày 30/11 thông báo thủ lĩnh tối cao Abu al-Hasan al-Hashimi al-Qurashi đã bị tiêu diệt trong “trận chiến với kẻ thù của đấng tối cao”. Tuy nhiên, IS không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian hoặc địa điểm xảy ra vụ việc và tài khoản của tổ chức này cũng không thể được xác minh độc lập.

Thủ lĩnh mới của IS được xác định là Abu Hussein al-Hussaini al-Qurashi. Người phát ngôn IS kêu gọi các thành viên của tổ chức ở tất cả các quốc gia cam kết trung thành với nhà lãnh đạo mới, đồng thời nói thêm rằng thủ lĩnh mới “là một trong những người con trung thành của Nhà nước Hồi giáo”.

Al-Hasan - vị thủ lĩnh thứ ba của IS - lên nắm quyền vào đầu năm nay, sau khi người tiền nhiệm Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi bị giết trong cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ hồi tháng 2. Chiến dịch đột kích diễn ra ở tỉnh Idlib của Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Vào tháng 9, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã bắt giữ thủ lĩnh cấp cao Abu Zeyd của IS, kẻ được cho là có thể kế nhiệm Abu Ibrahim.

IS đã tự lập ra Nhà nước Hồi giáo vào năm 2013 và thủ lĩnh khi đó là Abu Bakr Al-Baghdadi. Dưới sự chỉ huy của phần tử này, nhóm khủng bố đã tuyên bố chủ quyền với tất cả các vùng đất và dân tộc Hồi giáo.

Mỹ và các đồng minh đã phát động chiến dịch không kích tiêu diệt IS vào năm 2014, trong khi quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Kurd tiến hành giao chiến với các phần tử của tổ chức này trên mặt đất. Syria đã đẩy lùi lực lượng từ phía tây với sự hỗ trợ của Nga và Iran. IS đã chính thức mất quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ vào tháng 3/2019. Tháng 10/2019, thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã tự sát khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ đột kích vào khu phức hợp ở Idlib mà hắn đang ẩn náu.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
IS công bố thủ lĩnh mới sau khi al-Hashemi bị tiêu diệt
IS công bố thủ lĩnh mới sau khi al-Hashemi bị tiêu diệt

Thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi đã bị tiêu diệt. Người phát ngôn IS xác nhận thông tin này trên ứng dụng Telegram ngày 30/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN