Thu giữ hơn 5 tấn thuốc hướng thần có giá trị 660 triệu USD

Giới chức Hy Lạp mới đây đã thu giữ hơn 5 tấn thuốc hướng thần được biết đến với tên gọi Captagon. Theo giới chức Hy Lạp, đây là lượng thuốc kích thích lớn nhất được thu giữ trên thế giới đến nay.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Syria trưng bày những viên thuốc hướng thần bị thu giữ trong chiến dịch truy quét buôn lậu ma túy tại Damascus, Syria ngày 4/1/2016 11/6/2010. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 5/7, đội đặc nhiệm chống tội phạm Hy Lạp cho biết Captagon là một loại thuốc phổ biến ở các nước Arab mà các tay súng thánh chiến thường sử dụng trước khi tiến hành các vụ tấn công. Số thuốc nói trên gồm 33 triệu viên, có giá trị 660 triệu USD trên thị trường, đã được phát hiện trong 3 container có xuất xứ từ Syria. 

Hiện cơ quan chức năng Hy Lạp đã mở cuộc điều tra xác định những người có liên quan trong vụ vận chuyển và buôn bán loại thuốc kích thích thần kinh này. 

Captagon là một trong những thương hiệu của thuốc hướng thần chứa fenethylline hydrochloride, chất tổng hợp thuộc nhóm amphetamine, vốn là chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Vào những năm 60 của thế kỷ trước, loại thuốc này được sử dụng để điều trị chứng ngủ rũ (một dạng rối loạn thần kinh ảnh hưởng tới sự kiểm soát giấc ngủ và tỉnh táo) và trầm cảm. Tuy nhiên, đến những năm 80 sau đó, giới y dược xác định thành phần gây nghiện trong loại thuốc này vượt quá quy định về an toàn, do đó, loại thuốc này bị cấm lưu hành trên thị trường.

Lan Phương (TTXVN)
Thanh Hóa bắt giữ nhóm chuyên lừa đảo bằng thuốc hướng thần
Thanh Hóa bắt giữ nhóm chuyên lừa đảo bằng thuốc hướng thần

Ngày 12/12, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách cho các nạn nhân uống thuốc hướng thần (một loại thuốc làm tê liệt thần kinh khiến nạn nhân làm theo ý muốn của người khác).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN