Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận đề xuất thiết lập vùng đệm trên Dải Gaza

Ngày 6/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này không đồng tình với các kế hoạch thiết lập vùng đệm hậu xung đột tại Dải Gaza, cho rằng điều này là không tôn trọng người Palestine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza, ngày 3/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay từ Doha (Qatar), ông Erdogan nêu rõ việc quản lý Dải Gaza và tương lai của dải đất này sau khi xung đột chấm dứt sẽ do người Palestine quyết định. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sẽ không có chuyện thảo luận hay bàn bạc về việc thiết lập vùng đệm tại Dải Gaza. Theo Tổng thống Erdogan, Israel nên nghĩ về tương lai hòa bình với người Palestine, chấm dứt các dự án định cư trên những vùng lãnh thổ của người Palestine bị nước này chiếm đóng và trả lại những vùng đất này.

Bên cạnh đó, ông Erdogan nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar muốn tái thiết Dải Gaza, Ankara sẵn sàng đảm nhận vai trò bảo trợ hoặc chủ trì một hội nghị hòa bình cho khu vực.

Tuần trước, truyền thông khu vực đưa tin Israel đã nêu các kế hoạch về một vùng đệm tại Dải Gaza, mong muốn có sự tham gia của một số nước Arab và Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan tình hình tại Dải Gaza, ngày 6/12, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhấn mạnh điều quan trọng là giảm thương vong ở dân thường trên Dải Gaza khi triển khai chiến dịch quân sự nhằm vào các mục tiêu Hamas tại dải đất này.

Thông báo từ Chính phủ Nhật Bản nêu rõ ông Kishida đã kêu gọi Israel tránh khiến thêm nhiều dân thường trên Dải Gaza thiệt mạng, nhấn mạnh điều quan trọng là nhanh chóng ổn định tình hình, giảm thiểu thương vong cho dân thường và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có luật nhân đạo quốc tế.

Về phần mình, ông Netanyahu đã trao đổi về quan điểm của Israel khi thực hiện chiến dịch quân sự ở Dải Gaza. Tuy nhiên, thông báo của Chính phủ Nhật Bản không đề cập thông tin chi tiết.

Sau khi oanh tạc phía Bắc Dải Gaza, hiện Quân đội Israel đang mở rộng chiến dịch quân sự xuống phía Nam nhằm vào các mục tiêu Hamas. Người đứng đầu Cơ quan Y tế Dải Gaza Munir Al-Bursh thông báo Kamal Odwan, bệnh viện duy nhất còn vận hành ở phía Bắc dải đất này, đã tê liệt hoàn toàn sau khi liên tục hứng chịu các cuộc tấn công của lực lượng Israel và cạn kiệt nhiên liệu.

Theo quan chức này, quân đội Israel không ngừng siết chặt vòng vây và tấn công từ trên không. Trong 2 ngày qua, các cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas liên tục diễn ra tại các khu vực xung quanh bệnh viện, khiến nhiều người chết và bị thương.

Theo cơ quan trên, có khoảng trên 10.000 người sơ tán đã tìm đến trú ẩn ở trong và xung quanh bệnh viện này và đến nay cũng không thể rời đi vì giao tranh tiếp diễn.

Theo cơ quan này, kể từ khi xung đột bùng phát ngày 7/10, trên 15.890 người phía Palestine đã thiệt mạng. Trong khi đó, cuộc xung đột kéo dài gần 2 tháng qua cũng cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người Israel.

Lê Ánh (TTXVN)
LHQ cảnh báo nguy cơ tội ác tàn bạo gia tăng ở Dải Gaza
LHQ cảnh báo nguy cơ tội ác tàn bạo gia tăng ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 6/12, Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk cho biết người dân Palestine ở Dải Gaza đang sống trong cảnh “kinh hoàng tột độ” đồng thời kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn khẩn cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN