Thổ Nhĩ Kỳ bầu cử tổng thống vòng 2

Ngày 28/5, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bầu cử tổng thống vòng 2. Cuộc bỏ phiếu đã bắt đầu vào lúc 8h theo giờ địa phương (12h giờ Việt Nam) và sẽ kết thúc vào lúc 17h (21h giờ Việt Nam).

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vòng 2 tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Doha, Qatar ngày 21/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên 60 triệu cử tri đã đăng ký bỏ phiếu, trong đó có 4,9 triệu cử tri lần đầu tiên đi bầu. Tổng cộng có 191.885 hòm phiếu đã được triển khai trên cả nước.

Theo Hội đồng Bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, tính đến 10h ngày 25/5 theo giờ địa phương (14h cùng ngày theo giờ Việt Nam), khoảng 1,89 triệu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài đã bỏ phiếu sớm tại các cơ quan đại diện ngoại giao và các điểm nhập cảnh. Việc bỏ phiếu tại các cơ quan đại diện ngoại giao đã kết thúc ngày 24/5, trong khi vẫn duy trì tại các điểm nhập cảnh cho đến 17h ngày 28/5 theo giờ Thổ Nhĩ Kỳ (21h cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Trên mạng Twitter, ngày 27/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu.

Ngày 14/5 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tổng tuyển cử bầu Tổng thống và Quốc hội gồm 600 ghế. Tổng cộng có 1.839.470 công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài đã bỏ phiếu. Liên minh Nhân dân do đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan dẫn đầu đã giành được 321 trong tổng số 600 ghế tại Quốc hội. Trong khi đó, bầu cử tổng thống phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2 do không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ủng hộ. 

Trong cuộc bầu cử vòng 2, Tổng thống đương nhiệm Erdogan cạnh tranh với ông Kemal Kilicdaroglu - lãnh đạo đảng đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập và cũng là ứng cử viên của Liên minh quốc gia đối lập gồm 6 đảng.  

Tại vòng 1, Tổng thống Erdogan dẫn đầu với 49,52% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Kilicdaroglu được khoảng 45%.

Đặng Ánh (TTXVN)
Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Hoàn tất bỏ phiếu sớm tại nước ngoài
Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Hoàn tất bỏ phiếu sớm tại nước ngoài

Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ tại nước ngoài đã hoàn tất công tác bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử tại các cơ quan đại diện ngoại giao vào ngày 24/5, tức 4 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 trong nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN