Thợ lặn dùng hết bình dưỡng khí sau khi giải cứu 4 người khỏi hang Tham Luang

Sau đợt giải cứu đầu tiên, chiến dịch đã phải tạm ngưng vì thợ lặn đã dùng hết các bình dưỡng khí đặt dọc lối vào hang Tham Luang - nơi đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên bị mắc kẹt.

Chú thích ảnh
Thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan. Ảnh: CNA

Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt, ông Narongsak Osottanakorn cho biết cần đến 10-20 tiếng để thay thế các bình dưỡng khí đặt trong hang và kiểm tra các thiết bị cho lần giải cứu tiếp theo.

Mặc dù nhiệm vụ giải cứu dự kiến phải mất 4 ngày nữa mới hoàn thành, nhưng trong lần giải cứu đầu tiên, 4 nạn nhân đã được đưa ra an toàn sớm hơn dự kiến, đánh dấu bước ngoặt lớn trong 16 ngày diễn ra tình huống cấp bách thu hút dư luận Thái Lan và cả thế giới.

“Ngày hôm nay, mọi thứ diễn ra rất suôn sẻ”, ông Narongsak trả lời phóng viên tại buổi họp báo tối 8/7.

Đội cứu hộ cho biết mực nước trong hang hạ đã giúp cho hành trình ra ngoài hang thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian giải cứu. Nhiều khu vực trong hang đã có thể đi bộ được.

Theo kế hoạch giải cứu, các cầu thủ thiếu niên được đưa ra khỏi hang một cách riêng rẽ. Mỗi em được 2 thợ lặn hộ tống ra ngoài hang. Các thợ lặn người Anh đi cùng các em ra ở những đoạn ngách khó nhất.

Trước đó, theo đánh giá của giới chuyên gia, với thể trạng của các em lâu ngày bị mắc kẹt trong hang, phải học bơi cấp tốc thì việc lặn ra ngoài được cho là hành động nguy hiểm. Một vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra ngày 6/7 khi một cựu binh SEAL Hải quân Thái Lan, Saman Gunan (38 tuổi) đã tử nạn sau vì thiếu dưỡng khí trong lúc làm nhiệm vụ lặn để đặt bình dưỡng khí dọc lối ra hang.

Vẫn còn 9 thành viên đội bóng ở trong hàng, đội cứu hộ hiện khẩn trương chạy đua với thời gian và thời tiết khi chỉ trong vài ngày tới, mưa lớn sẽ đổ xuống khu vực, khiến nhiều người lo sợ mực nước trong hang dâng cao. Tổng cộng có 90 thợ lặn, trong đó 50 thợ lặn nước ngoài tham gia chiến dịch giải cứu bắt d10h sáng 8/7.

12 cậu bé trong độ tuổi từ 11 đến 16 cùng vị huấn luyện viên 25 tuổi đã mất tích từ ngày 23/6 khi đi thám hiểm hang Tham Luang gần biên giới phía bắc giữa Thái Lan và Myanmar. Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin vào tối 2/7, đội cứu hộ đã tìm thấy đội cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em tại địa điểm cách cửa hang Tham Luang 2 km.


Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Kiệt sức vì nhường đồ ăn, huấn luyện viên đội bóng Thái Lan được cứu đầu tiên
Kiệt sức vì nhường đồ ăn, huấn luyện viên đội bóng Thái Lan được cứu đầu tiên

Theo tờ Bangkok Post, không như kế hoạch ban đầu, huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chantawong đã được đưa ra khỏi hang trong lần giải cứu đầu tiên ngày 9/7. Anh bị kiệt sức do đã nhường thức ăn cho các cầu thủ nhí trong 10 ngày chờ đội cứu hộ tìm kiếm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN