Thị trường tiền kỹ thuật số bốc hơi 365 tỉ USD sau dòng tweet của tỷ phú Elon Musk

365,85 tỉ USD đã bốc hơi khỏi thi trường tiền điện tử sau khi tỷ phú Elon Musk đăng dòng tweet tuyên bố hãng Tesla của ông ngừng giao dịch mua xe bằng đồng Bitcoin.

Chú thích ảnh
Đồng Bitcoin và biểu tượng của hãng xe điện Tesla. Ảnh: Reuters

Vào khoảng 6h06 phút sáng 13/5 (theo giờ Singapore) khi ông Musk đưa ra tuyên bố nói trên, giá trị của toàn bộ thị trường tiền kỹ thuật số toàn cầu đứng ở mức 2,43 ngàn tỉ USD – theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com.

Sau đó, khoảng 8h45 phút, giá trị vốn hoá thị trường đã giảm xuống còn khoảng 2,06 ngàn tỉ USD, tức là 365,85 tỉ USD đã bị quét sạch. Theo CNBC, tính từ khi xuất hiện dòng tweet “gây bão” của ông Musk đến khoảng 9h22 phút sáng 13/5 (giờ Singapore) thị trường tiền kỹ thuật số đã bị “bốc hơi” 165,75 tỉ USD giá trị vốn hoá.

Hồi tháng 2, Tesla thông báo trong một hồ sơ pháp lý rằng họ đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỉ USD và có kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền điện tử này.

Trong thông báo mới nhất trên Twitter, ông Musk đã đưa ra những lo ngại về môi trường nếu Tesla chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Ông cho biết Tesla “lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch ngày càng tăng để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than, vốn có lượng phát thải tồi tệ nhất so với bất kỳ loại nhiên liệu nào”.

Bitcoin không được phát hành bởi một thực thể duy nhất như ngân hàng trung ương. Thay vào đó, nó được duy trì bởi một mạng lưới những người được gọi là “thợ đào”. Những người khai thác này sử dụng các máy tính đòi hỏi nguồn năng lượng khổng lồ để giải các câu đố toán học phức tạp, cho phép các giao dịch Bitcoin có thể thực hiện. Mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin thậm chí còn lớn hơn cả một số quốc gia.

Vào khoảng 9h34 sáng 13/5 theo giờ Singapore, đồng Bitcoin đã giảm giá hơn 12%, lần đầu tiên xuống dưới mốc 50.000 USD kể từ ngày 24/4, theo dữ liệu của CoinDesk. Bất chấp đợt giảm giá mạnh gần đây, Bitcoin vẫn tăng hơn 400% trong 12 tháng qua. Các loại tiền điện tử khác cũng giảm giá mạnh.

Elon Musk là người ủng hộ mạnh mẽ với các loại tiền kỹ thuật số bao gồm Bitcoin và Dogecoin, giúp đẩy giá của chúng lên cao hơn trong những tháng gần đây.

Giám đốc điều hành Tesla cho biết công ty sẽ không bán bất kỳ đồng Bitcoin nào và dự định sử dụng nó cho các giao dịch “ngay khi việc khai thác Bitcoin chuyển đổi sang năng lượng bền vững hơn”.

Năm ngoái, đồng Bitcoin đã thu hút được sự quan tâm lớn khi các công ty như Square và Tesla công bố mua vào loại tiền ảo này và các nhà đầu tư lớn khác tham gia vào không gian tiền điện tử. Các ngân hàng đầu tư lớn như Goldman Sachs và Morgan Stanley cũng đã tìm cách cho phép các khách hàng giàu có của họ tiếp cận với Bitcoin.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Mỹ bắt giữ đối tượng quản lý trang web rửa tiền Bitcoin Fog
Mỹ bắt giữ đối tượng quản lý trang web rửa tiền Bitcoin Fog

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, căn cứ vào hồ sơ do tòa án liên bang công bố ngày 28/4, lực lượng chức năng Mỹ đã bắt giữ Roman Sterlingov với cáo buộc là người điều hành chính của trang web rửa tiền mã hóa Bitcoin Fog.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN