Thêm 18 ca, Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới thấp nhất trong 2 tháng 

Ngày 18/4, Hàn Quốc thông báo thêm 18 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, số ca nhiễm mới hàng ngày thấp nhất trong hai tháng qua.

Chú thích ảnh
Một trạm xét nghiệm COVID-19 lưu động tại sân bay quốc tế ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tới nay quốc gia này ghi nhận tổng cộng 10.653 ca mắc bệnh. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 20/2 Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày dưới con số 20. Trong 5 ngày qua, Hàn Quốc liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới mỗi ngày duy trì dưới mức 30. Số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất là 909 ca được ghi nhận ngày 29/2 nhưng tới nay quốc gia này đã nỗ lực để giảm dần tốc độ lây nhiễm với các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Cũng trong ngày 18/4, tòa án quận Uijeongbu đã phát lệnh bắt giữ một nam thanh niên 27 tuổi với cáo buộc vi phạm các quy định tự cách ly. Người này được yêu cầu ở nhà trong vòng 2 tuần tính từ đầu tháng Tư sau khi được bệnh viện St Mary's Hospital xuất viện sau thời gian điều trị viêm tụy. Tuy nhiên, vì bệnh viện này là nơi phát hiện một ổ dịch COVID-19 nên các bệnh nhân sau khi xuất viện đều được yêu cầu tự cách ly. Đây là lần thứ hai một tòa án tại Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ chính thức với người vi phạm quy định cách ly, sau trường hợp của một người đàn ông 68 tuổi ở phía Đông thủ đô Seoul bắt giữ hồi đầu tuần.

Ngày 18/4, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định giới chức nước này đang xem xét để ngăn chặn mọi nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào quốc gia này, sau các biện pháp đóng cửa biên giới, không phận và hải phận, cho tới khi đại dịch được kiểm soát. Trong khi đó hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho biết KCNA xác nhận tất cả những người nước ngoài tại quốc gia này đã được phép rời khỏi khu cách ly. Tính tới cuối tháng 2/2020, Triều Tiên được cho là đã thực hiện cách ly bắt buộc với khoảng 380 người nước ngoài. Hiện quốc gia này vẫn khẳng định chưa ghi nhận ca mắc bệnh nào.

Các nguồn tin Chính phủ Afghanistan ngày 18/4 cho biết, ít nhất 20 nhân viên Phủ Tổng thống Ashraf Ghani đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, khiến nhà lãnh đạo 70 tuổi này phải hạn chế hầu hết các cuộc tiếp xúc với nhân viên và chuyển sang hình thức liên lạc kỹ thuật số.

Theo một quan chức y tế cấp cao giấu tên, các tài liệu được gửi từ một cơ quan trong chính phủ đến Văn phòng Phủ Tổng thống ở Kabul được cho là nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Nhiều nhân viên trong số đó đã bắt đầu cảm thấy không khỏe và đã được xét nghiệm từ đầu tháng. Một số nhân viên vẫn làm việc tại các văn phòng khi kết quả chính thức được công bố nên giới chức đã yêu cầu những người này và người thân trong gia đình thực hiện các biện pháp cách ly. Giới chức cũng lo ngại con số nhân viên lây nhiễm sẽ tăng cao.

Tính đến ngày 18/4, Afghanistan ghi nhận 933 mắc COVID-19 và 30 ca tử vong vì dịch bệnh. Giới chức y tế cảnh báo nếu không nâng cao các biện pháp phòng dịch, quốc gia này có thể sẽ phải đối mặt với một thảm kịch và hàng triệu người dân nước này có thể sẽ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh.

Lê Ánh (TTXVN)
Hàn Quốc tăng cường an ninh ở các căn cứ quân sự
Hàn Quốc tăng cường an ninh ở các căn cứ quân sự

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 17/4 đã công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường an ninh ở các căn cứ quân sự trước những vụ xâm nhập dân sự gây rối, bao gồm nâng cấp các camera giám sát và các hệ thống giám sát khác, cũng như huy động các binh sĩ thuộc Lục quân và Thủy quân Lục chiến tới bảo vệ các căn cứ hải quân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN