Thất lạc viên nang chứa chất phóng xạ nồng độ cao ở Australia

Ngày 29/1, Rio Tinto - tập đoàn khai mỏ lớn nhất Australia, đã lên tiếng xin lỗi do để thất lạc viên nang cứng chứa chất phóng xạ nồng độ cao tại bang Western Australia, đồng thời tuyên bố mở cuộc điều tra về vụ việc này trong khi lực lượng chức năng đang khẩn trương tiến hành tìm kiếm.

Giám đốc điều hành (CEO) Rio Tinto, ông Simon Trott, nhấn mạnh ban lãnh đạo tập đoàn đang xem xét vụ việc một cách nghiêm túc do vụ việc "rất đáng lo ngại", đồng thời gửi lời xin lỗi khi vụ thất lạc đã gây tình trạng báo động đối với cộng đồng bang Western Australia.      

CEO Trott tiết lộ Tập đoàn Rio Tinto đã thuê nhà thầu thứ ba phụ trách đóng gói viên nang chứa chất phóng xạ này một cách an toàn trước khi nó được chuyển đến điểm nhận ở thành phố Perth. Trước lúc vận chuyển, nhà thầu trên đã sử dụng máy đo bức xạ Geiger để xác định có viên chứa chất phóng xạ này bên trong kiện đã được đóng gói.      

CEO Trott cho biết Rio Tinto đã mở cuộc điều tra riêng với nhà thầu trên nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới vụ thất lạc này. 

Nhà vật lý y học hạt nhân Dale Bailey tại Đại học Sydney cho rằng những vụ việc như vậy là tương đối hy hữu do các tiêu chuẩn về phương tiện, thiết bị vận chuyển rất nghiêm ngặt và kế hoạch vận chuyển cần phải được phê duyệt. Việc thất lạc bất kỳ vật liệu phóng xạ nào đều đáng lo ngại.

Trong trường hợp này, viên bạc thất lạc chứa một nguồn thử nghiệm chất phóng xạ Cesium-137. Chất này có chu kỳ bán rã vật lý vừa phải (khoảng 30 năm), đồng nghĩa rằng sẽ vẫn còn phóng xạ và có thể được phát hiện trên mức bức xạ nền tự nhiên ngoài môi trường trong khoảng 300 năm. Nó phát ra bức xạ beta và gamma - từng được sử dụng trong quá trình xạ trị.

Nhà vật lý học Bailey cũng lưu ý trong trường hợp này, viên nang chứa chất phóng xạ nếu được đóng gói đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và hộp chứa không bị hư hại thì sẽ không gây nguy hiểm.

Ngày 27/1 vừa qua, Sở Cứu hỏa và Cấp cứu bang Western Australia (DFES) đã ban bố cảnh báo rủi ro phóng xạ tại các khu vực Pilbara, Midwest Gascoyne, Goldfields-Midlands và đô thị Perth. Cảnh báo được duy trì trong nhiều ngày. Theo DFES, viên bạc có kích thước 8mm x 6mm chứa chất phóng xạ Caesium-137 đã thất lạc trong quá trình vận chuyển từ phía Bắc thị trấn hẻo lánh Newman tới vùng ngoại ô ở phía Bắc thành phố Perth.

Cho dù nguy cơ đối với cộng đồng dân cư tương đối thấp, nhưng DFES cảnh báo nguy cơ bị bỏng phóng xạ hoặc nhiễm độc nếu chạm tay vào viên chứa chất phóng xạ này. Do đó, DFES kêu gọi người dân khi phát hiện được cần tránh xa ít nhất 5m và cần liên hệ ngay với các dịch vụ khẩn cấp.

Minh Tâm (TTXVN)
Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn cấp viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc
Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn cấp viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc

Một cuộc tìm kiếm khẩn cấp đang diễn ra tại bang Tây Australia trong ngày 28/1 sau khi có thông tin một viên nhỏ chứa chất phóng xạ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ một khu mỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN