Thành phố New York điều đội cảnh sát ngầm gốc Á dẹp nạn bài ngoại

Giới chức thành phố New York (Mỹ) sẽ triển khai một đội cảnh sát ngầm toàn người gốc châu Á, bổ sung phiên dịch viên thành thạo hơn 200 ngôn ngữ trực tổng đài 911 để chống lại làn sóng tấn công thù hận hiện nay.

Chú thích ảnh
New York sẽ có đội cảnh sát mặc thường phục gồm toàn người gốc Á. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn lời Ủy viên Sở cảnh sát New York Dermot Shea tuyên bố hôm 25/3: “Nếu ai đó đang âm mưu tội ác thù hận tại New York, chúng tôi sẽ tìm thấy ngay. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho hành vi nhắm vào bất kỳ ai vì màu da, tôn giáo, thiên hướng tình dục hoặc bất cứ điều gì khác”.

Chỉ vài ngày sau khi xảy ra loạt vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á ở thành phố New York vào cuối tuần trước, ủy viên Shea cho biết ông đang đẩy mạnh triển khai lực lượng cảnh sát mặc thường phục và tất cả đều là người gốc Á.

Kể từ cuối tuần này, họ sẽ tuần tra tại các tuyến tàu điện ngầm, cửa hàng thực phẩm cùng nhiều địa điểm khác để ngăn chặn các vụ bạo lực chống lại người châu Á. Ủy viên Dermot Shea cho biết kể từ đầu năm đến nay, New York đã xảy ra 26 vụ tấn công nhằm vào người châu Á, trong đó có 12 vụ hành hung. Tình trạng này là đáng báo động bởi năm ngoái không hề ghi nhận vụ tấn công nào. 

Đáng chú ý, do các vụ tấn công thù hận thường không được báo cáo, giờ đây bất kỳ ai bấm gọi 911 và nói được tên tiếng Anh của ngôn ngữ mẹ đẻ - chẳng hạn như tiếng Quan Thoại – thì điều phối viên cảnh sát sẽ bố trí các phiên dịch viên nói được hơn 200 ngôn ngữ giúp đỡ. 

Nhiều người cho rằng tội ác thù hận gia tăng là do cộng đồng người Mỹ gốc châu Á -Thái Bình Dương bị quy chụp là nguyên nhân lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Cộng đồng này đã chịu tình trạng bạo lực gia tăng kể từ tháng 3/2020, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump liên tiếp gọi COVID-19 là "virus Trung Quốc". Hành động này bị một số người cho rằng đã làm bùng phát tâm lý bài ngoại. 

Theo Trung tâm Nghiên cứu về Thù hận và Chủ nghĩa cực đoan, năm 2020, tội ác hận thù nhằm vào người Mỹ gốc Á đã tăng 149% so với năm trước đó tại 16 thành phố lớn.

Vấn đề phân biệt chủng tộc, đặc biệt phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á đang làm nóng dư luận xã hội Mỹ trong những ngày qua. Các vụ bạo lực bao gồm việc những nạn nhân bị tấn công bằng hung khí, châm lửa đốt và xúc phạm bời lời lẽ phân biệt chủng tộc.

Mới đây nhất là thảm kịch xả súng vào ba cơ sở làm đẹp ở Atlanta khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 người gốc Á. Một thanh niên da trắng 21 tuổi đã gây ra vụ thảm sát trên. Cảnh sát điều tra đã không loại trừ khả năng động cơ tấn công của hắn là do làn sóng bài ngoại, chống người nhập cư gây ra. 

Một trong những sự kiện nhận được sự quan tâm của dư luận Mỹ trong tuần này là quyết định của cụ bà người Trung Quốc Tạ Hiểu Chân (Xiao Zhen Xie), 75 tuổi, tặng 1 triệu USD quyên góp cho hoạt động chống phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á tại "xứ cờ hòa".

Cụ bà Tạ Hiểu Chân, được biết đến trên các phương tiện truyền thông tuần qua sau sự việc cụ bị một người đàn ông da trắng trẻ tuổi tấn công khi đang đi qua đường tại thành phố San Francisco, bang California. Mặc dù tuổi cao, nhưng cụ vẫn đáp trả kẻ tấn công mình.

Theo National Public Radio (NPR), một người cháu cụ Tạ Hiểu Chân lập ra website với ý định ban đầu là kêu gọi quyên góp khoảng 50.000 USD để giúp cụ trang trải viện phí. Qua website GoFundMe này, hàng nghìn người đã ủng hộ cụ và số tiền lên tới gần 1 triệu USD. Cụ đã quyết định ủng hộ toàn bộ số tiền này cho hoạt động chống phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc Á. Cụ Tạ Hiểu Chân khẳng định muốn làm vậy vì mục đích lớn lao là chống phân biệt chủng tộc chứ không phải mục đích cá nhân.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Vụ xả súng ở Atlanta vạch rõ làn sóng tội ác nhằm vào người gốc Á đang bùng khắp thế giới
Vụ xả súng ở Atlanta vạch rõ làn sóng tội ác nhằm vào người gốc Á đang bùng khắp thế giới

Vụ việc 6 phụ nữ gốc Á bị bắn chết trong vụ xả súng ở Atlanta đã chỉ ra tình trạng gia tăng bạo lực nhằm vào người châu Á tại Mỹ, cũng như báo động làn sóng thù hận đang bùng lên tại khắp các quốc gia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN