Thảm sát tại CHDC Congo, 46 người thiệt mạng

Theo các nguồn tin địa phương ngày 15/1, các phiến quân thuộc nhóm vũ trang Hồi giáo mang tên "Lực lượng dân chủ đồng minh" (ADF) đã tấn công một ngôi làng ở tỉnh Ituri, miền Đông CHDC Congo, sát hại 46 người thuộc nhóm sắc tộc Pygmy.

Chú thích ảnh
Binh sĩ CHDC Congo tuần tra tại làng Manzalaho gần Beni sau vụ tấn công do nhóm vũ trang Hồi giáo mang tên "Lực lượng dân chủ đồng minh" (ADF) tiến hành ngày 18/2/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tin cho biết vụ thảm sát ngày 14/1 xảy ra tại làng Abembi. Ngoài 46 người thiệt mạng còn có hai người bị thương nặng. Giới chức địa phương đã xác nhận con số thương vong trên và cáo buộc ADF là thủ phạm gây ra vụ thảm sát này. 

Trong các cuộc tấn công gần đây của ADF vào các làng Tingwe, Mwenda và Nzenga, thuộc tỉnh North Kivu, ít nhất 25 dân thường bị cho đã thiệt mạng.

ADF là nhóm phiến quân Hồi giáo, được thành lập năm 1990 tại Uganda. Nhóm này đã mở rộng hoạt động sang CHDC Congo từ năm 1995. Phiến quân ADF bị cáo buộc sát hại hàng trăm dân thường ở North Kivu và phía Nam tỉnh Ituri để trả đũa cho các chiến dịch truy quét của quân đội CHDC Congo vào cuối năm 2019. Từ tháng 11/2019 đến nay đã có trên 1.200 người dân bị sát hại tại vùng Beni ở North Kivu.

Minh Châu (TTXVN)
Niger tuyên bố quốc tang sau vụ thảm sát khiến trên 100 người thiệt mạng
Niger tuyên bố quốc tang sau vụ thảm sát khiến trên 100 người thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 4/1, Bộ trưởng Nội vụ Niger Alkache Alhada cho biết nước này đã quyết định để quốc tang trong 3 ngày, đồng thời tăng cường an ninh ở khu vực biên giới phía Tây giáp với Mali sau vụ tấn công khiến hơn 100 người thiệt mạng cách đây vài ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN