Thẩm phán Mỹ bác đơn kiện Thái tử Saudi Arabia liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Ngày 6/12, một thẩm phán Mỹ đã bác bỏ vụ kiện Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman liên quan việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại năm 2018. Đơn kiện do vợ của nhà báo Khashoggi Hatice Cengiz cùng nhóm hoạt động DAWN gửi lên tòa án Mỹ.

Chú thích ảnh
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP/TTXVN

Thẩm phán liên bang tại Washington John Bates đã chấp thuận lập trường của Chính phủ Mỹ rằng Thái tử Mohammed, người được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia hồi tháng 9 vừa qua, được hưởng quyền miễn trừ tại tòa án Mỹ với tư cách một nhà lãnh đạo nước ngoài. 

Trước đó, ngày 17/11, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Thái tử  Mohammed bin Salman được quyền miễn trừ trong vụ kiện liên quan vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 10/2018. Theo người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng, đây là quyết định hợp pháp của Bộ Ngoại giao Mỹ dựa trên các nguyên tắc lâu đời và uy tín của luật thông lệ quốc tế quy định quyền miễn trừ đối với những người đứng đầu nhà nước và chính phủ. Tuy nhiên, quy định này không mang tính ràng buộc và thẩm phán sẽ chịu trách nhiệm cuối cùng về việc có cấp quyền miễn trừ hay không.

Tuyên bố trên của Chính phủ Mỹ được đưa ra sau khi các luật sư của Thái tử Mohammed bin Salman gửi đơn lên một tòa án liên bang ở Mỹ kiến nghị bãi bỏ vụ kiện, viện dẫn những trường hợp Mỹ đã cấp quyền miễn trừ đối với người đứng đầu nhà nước và chính phủ của quốc gia khác.

Tháng 10/2018, nhà báo Khashoggi phụ trách một chuyên mục của tờ The Washington Post đã bị sát hại bên trong tòa Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul. Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một số quan chức cấp cao của Saudi Arabia liên quan vụ việc. Năm 2020, một tòa án ở Saudi Arabia đã tuyên án từ 7 - 20 năm tù giam đối với 8 đối tượng liên quan vụ án này.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ xác nhận Thái tử Saudi Arabia được quyền miễn truy tố
Mỹ xác nhận Thái tử Saudi Arabia được quyền miễn truy tố

Ngày 17/11, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có quyền miễn trừ trong vụ kiện liên quan đến việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN