Tây Ban Nha bắt đối tượng tình nghi đứng đầu tổ chức tội phạm mạng Carbanak

Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 26/3 thông báo cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha đã bắt giữ một đối tượng tình nghi đứng đầu mạng lưới tội phạm mạng chuyên tấn công vào các ngân hàng, gây thiệt hại lên tới 1 tỷ euro (khoảng 1,2 tỷ USD).

Cảnh sát Tây Ban Nha tăng cường an ninh tại Madrid ngày 1/12/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Europol, với sự hợp tác của các lực lượng cảnh sát trên toàn cầu, nghi phạm trong các cuộc tấn công phần mềm độc hại được gọi là "Carbanak" và "Cobalt" đã bị bắt tại Alicante, Tây Ban Nha.

Carbanak là tổ chức tội phạm mạng đa quốc gia với các thành viên đến từ Nga, Ukraine, Trung Quốc và một số nước châu Âu. Từ năm 2013, Carbanak đã cố tấn công khoảng hơn 100 ngân hàng, hệ thống thanh toán điện tử và tổ chức tài chính khác nhau trên 30 quốc gia. Carbanak bắt đầu bằng việc gửi vào máy tính của nhân viên một email lừa đảo nhằm lây nhiễm phần mềm độc hại Carbanak, sau đó sẽ theo dõi mạng nội bộ và ghi lại tất cả mọi thứ đã xảy ra trên màn hình của nhân viên phục vụ các hệ thống chuyển tiền mặt. Bằng cách này, Carbanak sẽ biết chi tiết công việc của nhân viên ngân hàng và mô phỏng hoạt động của họ để chuyển tiền và rút tiền. Theo ước tính, mỗi cuộc tấn công bằng cách xâm nhập vào hệ thống máy tính của các ngân hàng đã lấy được số tiền lớn lên đến hàng chục triệu USD.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản