Tấn công vũ trang ở miền Đông CHDC Congo làm hàng chục người thiệt mạng

Hàng chục người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích sau khi những phần tử có vũ trang đột kích vào một khu lán trại tại một cơ sở khai thác mỏ gần thị trấn Mongwalu ở tỉnh Ituri, phía Đông CHDC Congo.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ CHDC Congo tuần tra tại làng Manzalaho gần thị trấn Beni, sau khi xảy ra một vụ tấn công. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người phát ngôn quân đội Jules Ngongo Tsikudi xác nhận vụ việc xảy ra ngày 8/5, song không nêu chi tiết con số thương vong.

Các lãnh đạo các nhóm xã hội dân sự ước tính có từ 30 đến 50 người thiệt mạng, cáo buộc nhóm phiến quân CODECO khét tiếng về việc tấn công các khu lán trại tiến hành vụ việc này. Tháng trước, các tay súng CODECO đã sát hại 18 người tại một nhà thờ và thực hiện một vụ tấn công khác vào một khu trại của người di tản làm 60 người thiệt mạng hồi tháng 2.

Các cuộc tấn công vào dân thường là mối nguy hiểm hằng ngày ở các tỉnh phía Đông CHDC Congo, nơi các nhóm phiến quân và một nhánh của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở địa phương thường xuyên tranh giành địa bàn hoạt động và tài nguyên.

Theo Hội đồng Người tị nạn Na Uy (NRC), những cuộc xung đột như vậy đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khiến hàng triệu người khác phải sơ tán kể từ đầu thập kỷ này.

Tổ chức Kivu Security Tracker giám sát xung đột trong khu vực cho biết tháng 5 này đánh dấu 1 năm Chính phủ CHDC Congo ban bố thiết quân luật ở Ituri và tỉnh Bắc Kivu lân cận để dập tắt bạo lực, nhưng các vụ tấn công gây thương vong gia tăng kể từ đó.

Trần Quang (TTXVN)
Lở đất ở CHDC Congo, 9 người thiệt mạng
Lở đất ở CHDC Congo, 9 người thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các nguồn tin ngày 26/4 cho biết 9 người đã thiệt mạng và 9 người bị thương nặng trong một trận lở đất do mưa lớn vào tối 25/4 ở Bukavu, thủ phủ của tỉnh Nam Kivu, thuộc miền Đông CHDC Congo. Trong số những người thiệt mạng có một cháu bé 8 tháng tuổi, một thanh niên 19 tuổi và một phụ nữ mang thai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN