Tấn công tại CHDC Congo khiến nhiều dân thường thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, 14 dân thường, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của các phần tử vũ trang vào trại di dân ở tỉnh Ituri, miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo.

Chú thích ảnh
Binh sĩ CHDC Congo tuần tra tại làng Manzalaho gần thị trấn Beni, sau khi xảy ra một vụ tấn công. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cơ quan Theo dõi An ninh Kivu (KST) xác nhận vụ tấn công xảy ra hôm 9/5 tại khu vực Djugu của Ituri và các phần tử thuộc nhóm vũ trang sắc tộc Hợp tác phát triển Congo (CODECO) bị tình nghi đứng sau vụ việc này. 

CODECO - tuyên bố đại diện cho lợi ích của nhóm dân tộc Lendu - thường xuyên bị cáo buộc tiến hành các vụ thảm sát sắc tộc.

Giới chức địa phương cho biết hầu hết nạn nhân trong vụ tấn công là trẻ em.

Trong khi đó, theo thông tin từ người đứng đầu chi hội Chữ thập đỏ địa phương, Ernest Dhekana, trong số các nạn nhân, có 10 trẻ em từ 6 tháng đến 17 tuổi. Bốn trường hợp còn lại gồm 2 phụ nữ và 2 nam giới.

Lực lượng an ninh CHDC đã phong tỏa tỉnh Ituri và tỉnh Bắc Kivu lân cận kể từ tháng 5 năm ngoái, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công. Mặc dù vậy, các vụ tàn sát dân thường vẫn tiếp diễn tại hai địa phương này. Các đối tượng tấn công thường là thành viên của CODECO hoặc Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF), được cho là một nhánh địa phương của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Theo KST, khoảng 2.500 dân thường đã thiệt mạng kể từ tháng 5/2021 đến tháng 4/2022. Theo đề nghị của đại diện chính quyền các tỉnh, Tổng thống Felix Tshisekedi đã quyết định đánh giá lại hiệu quả của biện pháp phong tỏa nói trên.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Tấn công vũ trang ở miền Đông CHDC Congo làm hàng chục người thiệt mạng
Tấn công vũ trang ở miền Đông CHDC Congo làm hàng chục người thiệt mạng

Hàng chục người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích sau khi những phần tử có vũ trang đột kích vào một khu lán trại tại một cơ sở khai thác mỏ gần thị trấn Mongwalu ở tỉnh Ituri, phía Đông CHDC Congo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN