Tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Giới chức Nhật Bản và Mỹ đã tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng, bao gồm cả khu vực Biển Hoa Đông.

Các tuyên bố được đưa ra trong buổi tân Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc John Aquilino, hội kiến Thủ tướng Suga Yoshihide nhân chuyến thăm Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Đô đốc John Aquilino. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tiếp Đô đốc Aquilino ngày 1/6, Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản sẽ tích cực phối hợp với để tăng cường quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ và hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Về phần mình, Đô đốc Aquilino nhấn mạnh liên minh Nhật - Mỹ vững chắc là nền tảng của hòa bình và ổn định của khu vực. Ông đồng thời khẳng định đây là chuyến thăm “rất quan trọng” của ông trên cương vị mới.

Ngoài vấn đề hòa bình và an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Thủ tướng Suga và Đô đốc Aquilino cũng trao đổi về tình hình liên quan đến Triều Tiên và xác nhận hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này.

Ngoài ra, hai bên đều khẳng định tầm quan trọng của việc tái cấu trúc lực lượng quân đội Mỹ tại Nhật Bản trên quan điểm giảm gánh nặng cho tỉnh Okinawa và các địa phương khác nhưng vẫn duy trì được năng lực răn đe của liên minh Nhật - Mỹ. Thủ tướng Suga mong muốn phía Mỹ triển khai các hoạt động liên quan một cách an toàn, tránh tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Đô đốc Aquilino cũng đã có cuộc làm việc  với Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi và Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Tướng Koji Yamazaki. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tân Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sau khi ông chính thức được bổ nhiệm vào cuối tháng 4. Trước đó, ông Aquilino đã có 3 năm đảm nhiệm vai trò người đứng đầu Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Phạm Tuân (TTXVN)
Nhật Bản sẽ thúc đẩy 'không gian số tự do và mở' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Nhật Bản sẽ thúc đẩy 'không gian số tự do và mở' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngày 20/5, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định nước này muốn đi đầu trong việc hình thành các tiêu chuẩn quốc tế về viễn thông thế hệ tiếp theo và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN