Sơ tán khu vực cửa hang Tham Luang, chuẩn bị giải cứu đội bóng thiếu niên

Giới chức Thái Lan thông báo đã đóng cửa khu vực lều trại truyền thông cũng như sơ tán khu vực cửa hang Tham Luang để hoạt động giải cứu đội bóng thiếu niên có thể bắt đầu.

Chú thích ảnh
Xe cứu thương chờ sẵn ngoài khu vực cửa hang. Ảnh: The Australian Newspaper

Cảnh sát trưởng Komsan Sa-ardluan thông báo qua loa: “Xét tình hình hiện giờ, cần phải sơ tán khu vực cho hoạt động giải cứu. Những ai không phận sự trong công tác giải cứu, hãy rời khỏi khu vực ngay lập tức”.

Giới chức cho biết họ muốn dọn đường thông thoáng để xe cứu thương có thể hỗ trợ kịp thời nếu tình huống xấu xảy ra.

Video thêm nhiều thợ lặn tới hiện trường, chuẩn bị cho hoạt động giải cứu (nguồn: The Australian Newspaper):


Với mực nước hiện tại, 12 cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên - mới học bơi được mấy ngày – chỉ cần lặn hoàn toàn cả người trong một quãng đường ngắn, còn lại phần lớn quãng đường ra ngoài hang, họ sẽ được thợ lặn kèm cặp và bơi để lộ phần đầu phía trên dòng nước. Tính đến thời điểm sáng nay, thời tiết tại khu vực vùng núi Thái Lan chỉ có mưa nhỏ, song mưa lớn được dự báo sẽ xảy ra bắt đầu từ chiều nay (7/7) và kéo dài vài ngày. Điều này buộc giới chức phải đẩy nhanh công tác giải cứu, đề phòng trường hợp ngập lụt tái diễn trong hang.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt – quyền Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakorn dẫn lời các chuyên gia cảnh báo trận mưa tới có thể khiến khu vực các cậu bé đang ở trong hang ngập đến 10m. “Tôi có thể khẳng định rằng chúng ta đang trong cuộc chiến với nước và thời gian. Tìm thấy các cậu bé không có nghĩa là nhiệm vụ hoàn thành. Cuộc chiến chưa chấm dứt. Cuộc chiến kết thúc khi chúng ta phải chiến thắng đủ 3 mặt trận – tìm kiếm, cứu hộ và đưa bọn trẻ an toàn về nhà”.

Ngày 7/7, trả lời trước giới báo chí, ông Osoththnakorn tiết lộ đội cứu hộ sẽ nỗ lực đưa 13 nạn nhân ra khỏi hang Tham Luang trong vòng vài ngày tới. “3-4 ngày tới là thời điểm lý tưởng để đưa các cậu bé ra khỏi hang, dựa trên tình trạng mực nước và sức khỏe của các nạn nhân”. Ban chỉ huy lực lượng cứu hộ đang họp bàn khẩn cấp để đưa ra quyết định rõ ràng.

Chú thích ảnh
Hoạt động bơm nước tiếp tục được triển khai. Ảnh: AFP

Tất cả các cậu bé đều được chỉ dẫn cơ bản cách sử dụng thiết bị lặn cho hành trình giải cứu. Các bình oxy cũng đã được đưa vào, đặt dọc lối ra để cung cấp dưỡng khí trong hang.

Đường ra được cho là rất phức tạp khi có nhiều lối rẽ nhỏ hẹp bị ngập trong nước lạnh và nhiều bùn.

Các chuyên gia lặn đánh giá hành trình đi từ chỗ các cậu bé mắc kẹt ra được đến ngoài sẽ mất từ 5-6 tiếng. Trước đó, vụ tai nạn của một cựu binh SEAL hải quân Thái Lan tử nạn trên đường trở ra cửa hang do thiếu dưỡng khí vào ngày 6/7 buộc giới chức phải đánh giá lại mức độ nguy hiểm trong công tác giải cứu đội bóng và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Nhóm cầu thủ thiếu niên của đội bóng Wild Bears tuổi từ 11 đến 16, cùng huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt trong hang suốt hai tuần, kể từ 23/6 khi họ đi khám phá hang động Tham Luang ở miền bắc Thái Lan sau một buổi luyện tập. Mưa lớn trong khu vực khiến tình trạng ngập lụt xảy ra trong hang, buộc họ phải ở lại.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thợ lặn vào hang, bắt đầu chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan
Thợ lặn vào hang, bắt đầu chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan

Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt cho biết thời điểm sớm nhất các cậu bé sẽ ra khỏi hang là 9h tối nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN