Số người di cư vượt Eo biển Manche vào Anh cao kỷ lục

Ngày 13/11, Chính phủ Anh công bố báo cáo cho biết từ đầu năm đến nay, số lượng người di cư vượt Eo biển Manche từ Pháp vào nước này đã tăng kỷ lục lên hơn 40.000 người. Hiện Anh đang tìm cách đạt được thỏa thuận mới với Pháp trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư trái phép.

Chú thích ảnh
Người di cư vượt eo biển Manche từ Pháp sang Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết số người tới Anh qua Eo biển Manche từ đầu năm đến nay là 40.885 người, cao hơn nhiều so với con số cùng kỳ năm trước 28.561 người. Phần lớn là những người từ Albania, Iran và Afghanistan.

Mới đây nhất, ngày 12/11, cơ quan chức năng Anh đã phát hiện 972 người tìm cách vượt biên trên 22 thuyền qua tuyến đường biển này. 

Tuần trước, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo kế hoạch mới với Pháp sau cuộc gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Emmanuel Macron. Trong cuộc họp mới đây, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna và người đồng cấp Anh James Cleverly đã nhấn mạnh đến vấn đề cấp thiết ứng phó với mọi loại hình di cư phi pháp và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ liên quan đến vấn đề di cư.  

Eo biển Manche là một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới. Anh và Pháp thường xuyên phối hợp tăng cường tuần tra để phát hiện và ngăn chặn dòng người di cư tìm cách vượt biên vào Anh qua tuyến đường này. Số người di cư xin tị nạn tại Anh đã làm gia tăng gánh nặng tài chính đối với chính phủ. Anh ước tính mỗi ngày tiêu tốn 6,8 triệu bảng Anh (7,8 triệu USD) cho chi phí ăn ở của người tị nạn.

Lan Phương (TTXVN)
Vấn đề người di cư làm gia tăng căng thẳng giữa Italy và Pháp 
Vấn đề người di cư làm gia tăng căng thẳng giữa Italy và Pháp 

Ngày 10/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin đã yêu cầu tất cả các nước thành viên trong cơ chế tái định cư người di cư châu Âu, cụ thể là Đức, tạm ngừng tiếp nhận những người tị nạn từ Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN