Sắp xảy ra nguyệt thực dài nhất 580 năm

Hiện tượng nguyệt thực dài nhất 580 năm qua sẽ xuất hiện vào sáng sớm ngày 19/11, kéo dài vài giờ đồng hồ. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Reuters

Cụ thể, nguyệt thực một phần sẽ diễn ra vào rạng sáng 19/11 khi 97% bề mặt Mặt trăng bị bóng của Trái đất che khuất. Sự kiện nguyệt thực một phần dài nhất trước đó xảy ra năm 2018 trong chưa đầy hai giờ. Trong khi đó, hiện tượng năm nay sẽ kéo dài vài giờ.

Kênh truyền hình RT dẫn thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho người dân ở Mỹ, Canada và Mexico đều có thể quan sát nguyệt thực. Các khu vực khác như Nam Mỹ, Polynesia, Australia và Trung Quốc cũng có may mắn trên. 

Mặt trăng sẽ ở điểm xa Trái đất nhất trong thời gian diễn ra nguyệt thực, làm chậm quỹ đạo và kéo dài thời gian di chuyển của hành tinh này ra khỏi phần tối nhất, được gọi là umbra. Đài quan sát Holcomb đã phát hành một đoạn video mô tả chi tiết nguyệt thực sắp tới sẽ như thế nào. (Xem video dưới đây

Sự kiện này chỉ xảy ra ngay sau nửa đêm và khác với nhật thực, mọi người không cần thiết bị đặc biệt khi theo dõi. 

Khi nguyệt thực xảy ra, Mặt trăng sẽ chuyển màu hơi đỏ. Sự kiện này sẽ diễn ra trong vài giờ, trở thành hiện tượng dài nhất trong 580 năm. Kỳ nguyệt thực tiếp theo xảy ra sớm nhất vào tháng 5/2022.

Theo trang Live Science, mặc dù các giai đoạn đầu của nguyệt thực một phần xảy ra trước khi Mặt trăng lên cao ở Đông Nam Á, những người yêu thích thiên văn tại đây vẫn có thể xem Mặt trăng “bị ăn mất” ở giai đoạn cực đỉnh. 

Không may, châu Phi, Trung Đông và Tây Á sẽ không thể quan sát kỳ nguyệt thực cuối cùng của năm 2021. Những khu vực khác cũng có thể bị mây mù che mất tầm nhìn, do vậy Live Science khuyến cáo mọi người nên xem dự báo thời tiết trước khi lên kế hoạch ngắm trăng.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Vừa kết thúc thượng đỉnh đã lại rộ tin Mỹ tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022
Vừa kết thúc thượng đỉnh đã lại rộ tin Mỹ tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Ý tưởng “tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của một bộ phận giới nghị sĩ Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN