Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Ngày 23/7, quyền Thủ tướng Tây Ban Nha đồng thời là thủ lĩnh đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) đã không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong kế hoạch thành lập chính phủ mới.

Chú thích ảnh
Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội ở Madrid ngày 23/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Với 124 phiếu ủng hộ, 170 phiếu chống và 52 phiếu trắng, ông Sanchez đã không thể giành được đa số tuyệt đối với ít nhất 176 phiếu để trở thành Thủ tướng chính thức của Tây Ban Nha.

Thất bại này khiến ông Sanchez phải nhanh chóng tìm kiếm sự đồng thuận với đảng Unidas Podemos đối lập cũng như sự ủng hộ của một số đảng nhỏ khác để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu tín nhiệm thứ hai, dự kiến diễn ra vào ngày 25/7 tới.

Tại cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra ngày 28/4,  đảng PSOE của ông Sanchez đã giành chiến thắng với 123 ghế tại Quốc hội Tây Ban Nha gồm 350 ghế, song không đủ số phiếu cần thiết để tự thành lập một chính phủ mới. Kể từ đó, ông Sanchez chỉ đảm nhận cương vị quyền Thủ tướng Tây Ban Nha.

Một số nguồn tin cho hay quan hệ giữa đảng PSOE và đảng Unidas Podemos gia tăng căng thẳng trong những ngày qua, song cả hai bên cho biết muốn tiếp tục đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận về chính phủ liên minh.

Trong trường hợp ông Sanchez không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 25/7 này, Quốc hội Tây Ban Nha sẽ phải tiến hành cuộc bỏ phiếu khác vào tháng 9 tới. Và nếu ông Sanchez tiếp tục thất bại, Tây Ban Nha phải tiến hành bầu cử vào ngày 10/11 tới.

Thanh Hương (TTXVN)
Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội
Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội

Ngày 5/6, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Với 77 phiếu ủng hộ, 44 phiếu chống và 3 phiếu trắng, kết quả này được xem là bước quan trọng giúp ông hướng tới việc thông qua cải cách chống tham nhũng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN