Quan chức Mỹ khuyến nghị duy trì lệnh đóng cửa biên giới với Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa 5/9, trong một phát biểu mới đây, Anthony Fauci, Giám đốc Viện quốc gia Mỹ về bệnh truyền nhiễm và dị ứng nhận định rằng duy trì tình trạng đóng cửa biên giới giữa Canada và Mỹ sẽ giúp kiềm chế tốc độ lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang có độ chênh lớn ở hai quốc gia này.

Chú thích ảnh
Biên giới Canada - Mỹ tại khu vực Lansdowne, Ontario, Canada, đóng cửa ngày 22/3/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ở thời điểm đầu mùa Thu, trong khi số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã vượt 6,1 triệu ca thì tại Canada, con số này mới dừng ở mức trên 131.000 ca. Biên giới giữa Canada và Mỹ đã được đóng đối với hoạt động đi lại không thiết yếu (chẳng hạn như đi nghỉ dưỡng, mua sắm,..) kể từ giữa tháng 3. Thỏa thuận đóng cửa biên giới đã được Ottawa và Washington kéo dài từng tháng và theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào ngày 21/9 tới. Thủ tướng Canada Justin Trudeau trước đó đã khẳng định rằng không vội mở cửa lại biên giới khi hành động này có thể châm ngòi cho làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát.

Ông Fauci bày tỏ lo ngại khi vào Thu, thời tiết lạnh hơn và người dân bắt đầu tụ tập trong nhà, số ca nhiễm COVID-19 có nguy cơ sẽ tăng mạnh. Quan chức này nhấn mạnh các quán bar là môi trường lý tưởng để lây truyền bệnh và khuyến nghị các nhà hàng chỉ nên hoạt động với 50% hoặc 25% công suất, đồng thời phục vụ ở không gian ngoài trời.

Tuần qua, giới chức y tế Mỹ và hãng Pfizer thông báo vaccine phòng COVID-19 có thể sẽ được lưu hành vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới. Tuy nhiên, ông Fauci bày tỏ "lạc quan một cách thận trọng" về độ an toàn và hiệu quả của các loại vaccine sẽ được tung ra vào cuối năm 2020 hoặc trong 6 tháng đầu năm 2021. Ông Fauci cho biết có 3 loại vaccine của Moderna, Pfizer và AstraZeneca đang trong giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ.

Bà Theresa Tam, người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada ngày 5/9 cho biết, nước này hiện có 131.124 ca mắc COVID-19, trong đó có 9.141 ca tử vong. Trong tuần qua, Canada đã xét nghiệm COVID-19 cho khoảng trung bình  46.000 người mỗi ngày, với tỷ lệ dương tính là 0,9%.

Hương Giang (TTXVN)
Lào và Thái Lan vẫn đóng cửa biên giới, hạn chế giao thương với Campuchia
Lào và Thái Lan vẫn đóng cửa biên giới, hạn chế giao thương với Campuchia

Báo Khmer Times ngày 24/6 đưa tin Thái Lan và Lào vẫn tiếp tục đóng các cửa khẩu biên giới với Campuchia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN