Quan chức Lầu Năm Góc dự đoán thời điểm chấm dứt xung đột Ukraine

Quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho rằng cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine có thể kéo dài thêm 3 năm nữa, dù dự đoán mốc thời gian chấm dứt chiến sự vẫn là một thách thức.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Zelensky tại Kiev. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), phát biểu với các thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện trong một phiên điều trần trước Quốc hội, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl, nói: “Chúng tôi không rõ tiến trình và hướng đi của cuộc xung đột này. Cuộc xung đột có thể kết thúc sau 6 tháng, cũng có thể kết thúc sau 2 hoặc 3 năm nữa”.

Phiên điều trần được tổ chức để thảo luận về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine, mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cam kết cho đến “chừng nào còn có thể”. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp đã chỉ trích việc viện trợ cho Kiev do những lo ngại về tham nhũng và chi phí nộp thuế của người Mỹ. 

Trong đó, hạ nghị sĩ Ro Khanna, thành viên đảng Dân chủ của bang California, đã hỏi ông Kalh rằng Chính quyền Tổng thống Biden sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua các gói viện trợ cho Ukraine bao nhiêu lần nữa và điều đó sẽ kết thúc như thế nào. Thứ trưởng Kahl trả lời rằng điều đó tuỳ thuộc vào việc Kiev sẽ chấp nhận giải pháp hoà bình nào.

“Đúng là Ukraine vẫn phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ Mỹ và điều đó sẽ không thay đổi trong một khoảng thời gian”, ông nói và cam kết Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine, bất kể cuộc xung đột diễn biến ra sao. 

Khi được hỏi về khả năng chuyển giao chiến đấu cơ cho Ukraine, Thứ trưởng Kahl cho biết Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp tới 128 máy bay chiến đấu thế hệ 4, trong đó bao gồm F-16, F-15 và cả F/A-18. Tuy nhiên ông lại không nói rõ chính quyền của Tổng thống Biden có chấp nhận đề xuất này hay không.

Theo ông Kahl, Lầu Năm Góc ước tính trong dài hạn Ukraine có thể sẽ cần đến 50 đến 80 chiếc tiêm kích F-16, đủ để cho Kiev xây dựng lại một phần lực lượng không quân.

Ông Kahl giải thích rằng việc sản xuất máy bay F-16 mới cho Ukraine sẽ mất từ ​​3 đến 6 năm để giao hàng, nhưng Mỹ có thể chuyển giao sớm những chiếc F-16 đã qua sử dụng cho Kiev trong khoảng 18 đến 24 tháng.

Tuy nhiên, ông Kahl cũng nhấn mạnh rằng nếu chuyển giao số lượng lớn chiến đấu cơ cho Ukraine, F-16 sẽ khiến một phần lớn ngân sách viện trợ bị tiêu hao trong khi Kiev đang cần bổ sung hệ thống phòng không, pháo và phương tiện chiến đấu bọc thép.

Ông Kahl cũng nói rằng ngay cả khi cuộc xung đột ở Ukraine lắng xuống, Ukraine sẽ cần một quân đội đủ mạnh để có thể bảo vệ các vùng lãnh thổ mà họ giành lại từ tay Nga.

Trước đó, Chính phủ Ukraine tuyên bố rằng nước này sẽ chỉ chấp nhận kết quả duy nhất là giành lại tất cả vùng lãnh thổ mà họ tuyên bố chủ quyền. Kiev cũng muốn Moskva bồi thường và yêu cầu giới lãnh đạo Nga phải hầu toà trước một toà án quốc tế. 

Theo truyền thông Mỹ, Chính quyền Tổng thống Biden đã thông báo kín cho Kiev rằng họ không nên kỳ vọng mãi về mức độ viện trợ như hiện nay. Mỹ cũng đã hối thúc Ukraine chuẩn bị một cuộc phản công vào mùa xuân và mùa hè, trước khi hạ nhiệt xung đột.

Về phần mình, hôm 28/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tái khẳng định Nga sẵn sàng đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraine, nhưng sẽ không từ bỏ 4 vùng lãnh thổ sáp nhập gần đây. Ông Peskov đề cập đến 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia ở Ukraine mà Nga vừa sáp nhập hồi tháng 10/2022, sau các cuộc trưng cầu dân ý. 

“Với tình hình thuận lợi và thái độ phù hợp từ phía Ukraine, vấn đề có thể được giải quyết trên bàn đàm phán. Nhưng việc chính vẫn là đạt các mục tiêu của chúng tôi”, ông Peskov nói thêm.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Tập đoàn Đức cung cấp hệ thống trinh sát tự động cho Ukraine
Tập đoàn Đức cung cấp hệ thống trinh sát tự động cho Ukraine

Theo yêu cầu của Chính phủ Đức, Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Rheinmetall đã bắt đầu chuyển giao các hệ thống trinh sát tự động SurveilSPIRE cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN