Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà

Philippines đang trải qua các đợt bùng phát dịch sởi ở khu vực phía Nam và ho gà ở các khu vực Luzon và Visayas ở miền Trung, và gần 70% các tỉnh thành phố có nguy cơ cao bùng phát dịch bại liệt. Đây là thông báo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 25/4.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine cho trẻ em tại Quezon City, Philippines. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

UNICEF nhấn mạnh cả 3 bệnh này đều là bệnh có khả năng lây nhiễm cao đối với trẻ em. UNICEF cho biết khu tự trị Bangsamoro ở Mindanao đã thông báo trên 500 ca mắc bệnh sởi trước ngày 1/4, khi một chiến dịch mang tên Tiêm chủng ngừa dịch sởi bắt đầu nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch sởi hồi giữa tháng 3. Theo UNICEF, con số này chiếm một nửa số ca thông báo trong gần cả năm 2023 và có thể thực tế còn cao hơn nhiều. 

UNICEF nhấn mạnh ngoài việc kiểm soát bùng phát sởi, vaccine thông thường cho trẻ em như bại liệt và bạch hầu cần phải được cung cấp để đạt miễn dịch cộng đồng và cải thiện tương lai của người dân Bangsamoro.

Khu vực Bangsamoro có các chỉ số y tế, dinh dưỡng, giáo dục và các chỉ số phúc lợi khác thấp nhất so với các khu vực khác của Philippines. Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy gần 900 trẻ em ở Philippines tử vong do sởi trong 5 năm qua. Để hỗ trợ cuộc chiến chống lại các đợt bùng phát dịch sởi và ho gà, UNICEF đang hỗ trợ mua khẩn cấp 2 triệu liệu vaccine ngừa sởi. Một triệu liều vaccine ngừa sởi sẽ đến trong những tuần tới, với 1 triệu liều nữa dự kiến trong những tháng tới.

Thúc Anh (TTXVN)
WHO cảnh báo dịch sởi ở châu Âu
WHO cảnh báo dịch sởi ở châu Âu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, số ca mắc sởi ở châu Âu đã tăng vọt lên trên 40.000 ca trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11/2023, cao gấp 40 lần so với năm 2022. Các ca mắc sởi được ghi nhận tại 40 trong tổng số 53 nước ở khu vực châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN