Ôxtrâylia muốn nâng cấp máy bay F/A-18 Super Hornet

Bộ trưởng Quốc phòng Ôxtrâylia Stephen Smith ngày 19/10 cho biết, Ôxtrâylia đang xem xét trang bị hệ thống rađa thông minh và công nghệ gây nhiễu cho một nửa phi đội máy bay F/A-18 Super Hornet của nước này. Nhờ đó, không quân Ôxtrâylia có thể nâng cao khả năng tác chiến so với các nước khác trong khu vực.

Máy bay F/A-18 Super Hornet. Ảnh: Internet


Phát biểu trên truyền hình, ông Smith nói rõ, chính phủ Ôxtrâylia đang cân nhắc kỹ lưỡng về chuyển đổi 12 máy bay Super Hornet do tập đoàn Boeing sản xuất thành loại máy bay Growler của Mỹ - loại máy bay từng làm tê liệt hệ thống thông tin và tên lửa của Libi gần đây. Ông nói: "Chúng tôi phải đảm bảo năng lực không quân của Ôxtrâylia đạt tiêu chuẩn. Những gì mà chúng tôi đang làm là dùng kinh nghiệm về cuộc chiến tại Libi để đánh giá thận trọng xem liệu loại máy bay Growler có phù hợp với lợi ích quốc gia của Ôxtrâylia hay không".

Máy bay Growler của Mỹ là phiên bản đặc biệt của máy bay hai chỗ ngồi F/A-18F Super Hornet, được trang bị hệ thống tác chiến điện tử chủ yếu do tập đoàn Northrop Grumman cung cấp. Loại máy bay này được sử dụng lần đầu tiên trong chiến đấu nhằm bảo vệ khu vực cấm bay do Liên hợp quốc đặt ra tại Libi, đồng thời làm nhiệm vụ hộ tống và gây nhiễu trong các chiến dịch không kích.

Tháng 4 vừa qua, chính phủ Ôxtrâylia tuyên bố đang xem xét mua thêm 18 chiếc Super Hornet, trị giá khoảng 1,6 triệu USD, để bổ sung vào phi đội 24 chiếc F/A-18F Super Hornet hiện có, nhằm bù đắp lỗ hổng về năng lực phòng không của nước này do trì hoãn chuyển giao máy bay chiến đấu đa năng F-35 của tập đoàn Lockheed Martin.

Đoàn Hùng (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN