Ông Andrej Plenkovic được bổ nhiệm làm Thủ tướng Croatia

Ngày 16/7, Tổng thống Croatia Zoran Milanovic đã bổ nhiệm Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) theo đường lối trung hữu, ông Andrej Plenkovic làm Thủ tướng nước này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Croatia, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ), Andrej Plenkovic (giữa) mừng chiến thắng sau khi kết quả bầu cử Quốc hội được công bố, tại Zagreb, Croatia, ngày 5/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời báo giới, Tổng thống Milanovic cho biết ông Plenkovic đã nhận được sự ủng hộ của 76 đại biểu quốc hội. Dự kiến, đảng HDZ của ông Plenkovic sẽ thành lập một liên minh với sự ủng hộ của 2 đảng tự do nhỏ hơn và các đại diện của cộng đồng thiểu số.

Quyết định bổ nhiệm trên được đưa ra sau cuộc bầu cử Quốc hội hôm 5/7 vừa qua. Trong cuộc bầu cử này, HDZ đã giành được 65 ghế trong quốc hội gồm 151 ghế, trong khi đảng đối lập chính Dân chủ Xã hội chỉ giành được 41 ghế. Ông Plenkovic đã lãnh đạo liên minh sắp mãn nhiệm do HDZ dẫn đầu trong 4 năm qua.

Theo kế hoạch, Quốc hội mới sẽ triệu tập vào ngày 22/7 tới, sau đó ông Plenkovic sẽ trình danh sách nội các mới để cơ quan lập pháp thông qua. Ông Plenkovic cho biết chính phủ mới sẽ có 16 bộ trưởng, ít hơn 4 bộ trưởng so với chính quyền tiền nhiệm, nhằm hoạt động hiệu quả hơn.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Croatia bắt giữ cựu Giám đốc Volkswagen dính líu bê bối gian lận khí thải
Croatia bắt giữ cựu Giám đốc Volkswagen dính líu bê bối gian lận khí thải

Cựu Giám đốc hãng xe Audi và Volkswagen (VW) Axel Eiser vừa bị bắt giữ tại Croatia do liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải trên dòng xe chạy bằng động cơ diesel của Volkswagen hồi năm 2015.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN