Núi lửa phun trào ở Hawaii thu hút du khách

Cảnh tượng dung nham phun trào rực rỡ từ núi lửa Mauna Loa ở Hawaii đã thu hút hàng nghìn du khách đến khu vực gần ngọn núi lửa này.

Chú thích ảnh
Núi lửa Mauna Loa ở Hawaii phun trào ngày 28/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Một số khách sạn tại Hilo - thành phố lớn nhất trên quần đảo Hawaii - đã kín phòng vào thời điểm thường ít khách du lịch trong năm. Các tua tham quan núi lửa Mauna Loa bằng máy bay trực thăng cũng đắt khách.               

Mauna Loa, ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới, bắt đầu phun trào ngày 27/11 vừa qua. Đây là lần đầu tiên núi lửa này phun trào kể từ năm 1984.     

Theo Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp của Hawaii, không có dấu hiệu dung nham đe dọa các khu dân cư. Do đó, nhiều người dân địa phương đã đến khu vực an toàn gần đỉnh núi để được tận mắt ngắm nhìn kỳ quan thiên nhiên.

Cơ quan trên khuyến cáo người dân trên đảo cần thận trọng, song không ban bố lệnh sơ tán. Cơ quan này cũng cho biết khoảng một nửa số đợt phun trào được ghi nhận không vượt quá miệng núi lửa Mauna Loa.   

Trong thông báo mới nhất, Đài quan sát núi lửa Hawaii của Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết dòng dung nham chính đang di chuyển chậm lại với tốc độ 40m/h và lan tới khu vực cách đường cao tốc gần đó khoảng 5km. Cơ quan này vẫn nhận thấy có những biến động địa chấn trong khu vực, có nghĩa là có thể sẽ tiếp tục diễn ra các đợt phun trào. 

Núi lửa Mauna Loa cao 4.169m so với mực nước biển Thái Bình Dương và là một phần trong chuỗi núi lửa hình thành các đảo của Hawaii. Lần gần đây nhất núi lửa này phun trào là vào tháng 3 và tháng 4/1984, tạo ra dòng dung chảy dài tới 8km tại thành phố Hilo.

Minh Tâm (TTXVN)
Núi lửa lớn nhất thế giới phun dung nham cao tới 60m
Núi lửa lớn nhất thế giới phun dung nham cao tới 60m

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ngày 29/11 cho biết núi lửa Mauna Loa ở Hawaii đã phun dòng dung nham cao tới 60m vào không trung, tạo thành các dòng dung nham nóng chảy từ ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN