Nhật Bản tưởng nhớ những người thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai

Ngày 15/8, Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm những người đã thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai, đồng thời đánh dấu sự kiện 75 năm ngày phát xít Nhật đầu hàng, chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh tàn khốc này. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại lễ kỷ niệm tưởng nhớ những người thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/8/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, buổi lễ được tổ chức ở Nippon Budokan, với sự tham dự của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng khoảng 540 người dân. Số lượng người tham dự sự kiện này năm nay đã được giới hạn tối đa do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Con số này chưa bằng 10% so với số người tham dự buổi lễ này vào năm ngoái, đồng thời là con số thấp kỷ lục kể từ khi Chính phủ Nhật Bản bắt đầu tổ chức sự kiện này thường niên từ năm 1963. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết sẽ không để lặp lại thảm kịch chiến tranh. Về phần mình, Nhật hoàng Naruhito - vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản được sinh ra sau chiến tranh - cũng bày tỏ "sự hối hận sâu sắc" và hy vọng người dân sẽ không phải trải qua sự tàn khốc của chiến tranh. 

Chú thích ảnh
Người dân tại lễ kỷ niệm tưởng nhớ những người thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/8/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Người dân Nhật Bản cũng đã dành một phút mặc niệm vào trưa 15/8 để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó bao gồm cả nạn nhân trong hai vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki.

Để nhiều người dân có thể tham gia, Chính phủ Nhật Bản đã lần đầu tiên phát trực tiếp sự kiện này trên kênh YouTube chính thức của mình.

Thanh Phương  (TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ viếng đền Yasukuni
Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ viếng đền Yasukuni

Ngày 15/8, Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni - vốn bị các nước láng giềng châu Á xem là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong quá khứ - đúng dịp 75 năm ngày Nhật Bản đầu hàng quân Đồng minh trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN