Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine Ebola

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo ngày 5/12 thông báo từ cuối tháng này sẽ bắt đầu một nghiên cứu lâm sàng một vaccine phòng virus Ebola, với loại vaccine chế tạo từ virus nhân tạo đã được khử độc. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tiến hành nghiên cứu này.

Chú thích ảnh
Các nhân viên của WHO trong chiến dịch tiêm chủng phòng virus Ebola tại Mbandaka, CHDC Congo, ngày 21/5/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Vaccine mới do Giáo sư Yoshihiro Kawaoka, thuộc Viện nghiên cứu Y học, chế tạo và được cho là gây ít tác dụng phụ hơn so với các vaccine được sản xuất ở nước ngoài.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang hướng tới việc bào chế loại vaccine Ebola để phòng những đợt bùng phát dịch bệnh mới.

Nghiên cứu lâm sàng sẽ được nhóm của giáo sư Hiroshi Yotsuyanagi tiến hành tại bệnh viện liên kết với Viện nghiên cứu Y học. 30 người trưởng thành khỏe mạnh sẽ được tiêm virus Ebola, loại không thể sao chép trên các tế bào bình thường. Việc này đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm trên khỉ.

Dù Nhật Bản kiểm soát rất chặt những trường hợp mắc virus Ebola, nhưng các virus nhân tạo lại không thuộc diện bị kiểm soát.

Hai công ty dược phẩm lớn của Mỹ cũng đã bào chế vaccine Ebola, và việc tiêm phòng đang diễn ra tại châu Phi. Trên 10.000 người đã thiệt mạng tại Tây Phi trong đại dịch kéo dài từ năm 2013-2016, trong khi đại dịch này ở CHDC Congo từ tháng năm ngoái gây ra gần 2.200 ca tử vong.

Bích Liên     (TTXVN)
Số ca tử vong do sởi ở CHDC Congo cao gấp đôi so với dịch Ebola 
Số ca tử vong do sởi ở CHDC Congo cao gấp đôi so với dịch Ebola 

Ngày 27/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã có 250.270 trường hợp mắc sởi tại CHDC Congo, trong đó có 5.110 ca tử vong, cao gấp đôi số trường hợp tử vong do bệnh dịch Ebola gây ra tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN