Nhật Bản tăng gấp đôi F-15 gần Senkaku/Điếu Ngư

Nhật Bản đã tăng gấp đôi số lượng máy bay tiêm kích F-15 triển khai ở đảo phía Nam, Okinawa, gần quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 31/1 đã thông báo về thay đổi này. Cùng ngày, một buổi lễ đã được tổ chức ở căn cứ Naha, tỉnh Okinawa nhân sự kiện thành lập đơn vị mới bao gồm các máy bay chiến đấu bổ sung nêu trên.

Theo bộ trên, hiện Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản có khoảng 40 chiếc F-15 tại căn cứ Naha ở tỉnh Okinawa. Số máy bay tăng cường được điều chuyển từ căn cứ Tsuiki ở hòn đảo Tây Nam, Kyushu, sang căn cứ Naha. Phát biểu tại buổi lễ ở Naha, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kenji Wakamiya khẳng định đây là vị trí tiền tiêu của quốc phòng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc luôn tranh cãi về chủ quyền quần đảo Senkaku hiện do Tokyo kiểm soát và là đơn vị hành chính thuộc tỉnh Okinawa, song Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012. Gần đây các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản