Nhật Bản sẽ thúc đẩy 'không gian số tự do và mở' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngày 20/5, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định nước này muốn đi đầu trong việc hình thành các tiêu chuẩn quốc tế về viễn thông thế hệ tiếp theo và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị Quốc tế về Tương lai châu Á (FOA 2021) ở Tokyo, Thủ tướng Suga nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) phục vụ cho kỷ nguyên 5G và 6G, và đi đầu trong việc hình thành các quy tắc quốc tế cho các tiêu chuẩn viễn thông”. “Để phát triển hơn nữa không gian số tự do và mở ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chúng tôi đang phát triển các hệ thống pháp luật, hạ tầng và nguồn nhân lực”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Suga cũng nhắc lại hy vọng mở rộng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) (hay còn gọi là TPP-11). Ông nói Nhật Bản sẽ đi đầu trong các cuộc thảo luận hướng tới thực thi một cách chắc chắn và mở rộng CPTPP, không chỉ về mặt tiếp cận thị trường mà còn cả việc hình thành các quy tắc.

Liên quan tới dịch viêm đường hô hấp COVID-19, Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản đang tụt hậu so với các nước phát triển khác trong việc đảm bảo đủ vaccine. Mặc dù vậy, Nhật Bản “sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo tiếp cận công bằng với các loại vaccine an toàn và hiệu quả trên khắp thế giới, trong đó có các nước đang phát triển”.

Theo Thủ tướng Suga, các nỗ lực này bao gồm việc đồng chủ trì hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới, và tại đó, ông sẽ “kêu gọi cam kết mạnh mẽ từ mỗi quốc gia” trong việc tăng vốn tài trợ để cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho các quốc gia có nhu cầu. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển hệ thống kho vận bảo quản lạnh cần thiết cho việc vận chuyển và phân phối vaccine.

Ngoài ra, Thủ tướng Suga cũng tái khẳng định cam kết tổ chức thế vận hội Olympic Tokyo vào mùa Hè năm nay.

Đào Tùng (PV TTXVN tại Tokyo)
Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ 26 về 'Tương lai châu Á'
Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ 26 về 'Tương lai châu Á'

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 20/5, Hội nghị Quốc tế lần thứ 26 về "Tương lai châu Á "(FOA 2021) đã chính thức khai mạc ở Tokyo. Hội nghị năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến sau một năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN