Nhật Bản bác đề nghị của Hàn Quốc về lao động cưỡng bức thời chiến tranh

Nhật Bản ngày 20/6 đã dứt khoát bác bỏ đề nghị của Hàn Quốc thành lập một quỹ chung để bồi thường cho các lao động cưỡng bức thời chiến tranh, một cuộc tranh cãi đã làm xấu đi quan hệ song phương. Nhật Bản gọi đề nghị của Hàn Quốc là "không thể chấp nhận".

Chú thích ảnh
Chánh Văn phòng nội các Nhật Bàn Yoshihide Suga. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bàn Yoshihide Suga nói: "Quỹ được đề xuất không thể giải quyết được vấn đề. Đề nghị của Hàn Quốc hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi Hàn Quốc nhất trí để trọng tài phân xử". 

Quan hệ giữa hai đồng minh của Mỹ ngày càng căng thẳng do một loạt phán quyết từ các tòa án của Hàn Quốc ra lệnh cho các công ty Nhật Bản sử dụng lao động cưỡng bức thời chiến tranh phải bồi thường cho các nạn nhân. Chính phủ Nhật Bản và các công ty có liên quan đã bác bỏ các phán quyết này, trong đó Tokyo nói rằng vấn đề đã được giải quyết khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Hồi tháng 5, Tokyo đề nghị vấn đề đưa ra trọng tài phân xử theo các điều khoản của thỏa thuận được hai nước ký năm 1965, khi quan hệ được bình thường hóa. Thỏa thuận này yêu cầu hai nước thành lập một ủy ban trọng tài phân xử nếu hai nước không thể giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán ngoại giao.

Hàn Quốc ngày 19/6 đưa ra một đề nghị đáp lại, theo đó các công ty Hàn Quốc và Nhật Bản có liên quan thành lập một quỹ tự nguyện để bồi thường cho các nạn nhân. Seoul cho rằng nếu Tokyo chấp thuận, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét lại yêu cầu của Chính phủ Nhật Bản thảo luận vấn đề này.

Khi hai nước bình thường hóa quan hệ, Tokyo đồng ý một gói bồi thường gồm các khoản trợ cấp và cho vay lãi suất thấp nhằm hỗ trợ các nạn nhân của các chính sách khác nhau thời chiến tranh. Nhật Bản cho rằng gói bồi thường này có thể giải quyết xong vấn đề.

Thúc Anh (TTXVN)
Hàn Quốc muốn lập quỹ chung với Nhật Bản bồi thường lao động cưỡng bức thời chiến
Hàn Quốc muốn lập quỹ chung với Nhật Bản bồi thường lao động cưỡng bức thời chiến

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 19/6 cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến nếu các công ty của hai nước lập một quỹ bồi thường chung cho các nạn nhân của chính sách này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN