Nhà Trắng không biết nguồn gốc vật thể mà máy bay Mỹ mới bắn hạ ở Alaska

Ngày 10/2, một máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ đã bắn hạ một vật thể không xác định bay trên bầu trời Alaska. Sự việc xảy ra chưa đầy một tuần sau khi quân đội Mỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc bay qua Mỹ.

Chú thích ảnh
Mỹ đã điều F-22 để bắn vật thể không xác định trên Alaska. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Chuẩn tướng Patrick Ryder, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết tên lửa Sidewinder đã bắn hạ vật thể nói trên. Nó có kích thước bằng một chiếc ô tô nhỏ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby nói: “Chúng tôi không biết ai sở hữu vật thể này”. Ông nói thêm rằng không rõ vật thể bắt đầu bay từ đâu. Trước đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh bắn hạ vật thể.

Lầu Năm Góc và Nhà Trắng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về vật thể vừa bị bắn hạ ở Alaska, chỉ nói rằng nó nhỏ hơn nhiều so với quả khinh khí cầu của Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ cũng không suy đoán về vật thể đó có thể là gì, ngay cả sau một ngày quan sát. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi rằng đây là loại vật thể nào mà các phi công và quan chức tình báo có kinh nghiệm của Mỹ lại khó xác định như vậy.

Lầu Năm Góc cho biết vật thể được radar mặt đất phát hiện lần đầu tiên vào ngày 5/2. Máy bay F-35 sau đó đã được điều đến để điều tra. Vật thể này đang bay ở độ cao khoảng 12.190 mét theo hướng Đông Bắc, gây nguy hiểm cho giao thông hàng không dân dụng.

Vật thể này bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc Alaska trên vùng lãnh hải đóng băng của Mỹ gần biên giới Canada. Các quan chức cho biết lấy các mảnh vỡ của vật thể trên mặt băng sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc lấy khinh khí cầu của Trung Quốc vì những mảnh đã chìm trong đại dương khi khinh khí cầu bị bắn hạ.

Ông Ryder cho biết các phi công Mỹ đã bay cạnh vật thể nói trên rồi mới bắn hạ khi xác định rằng không có người bên trên. Ông nói thêm rằng vật thể không có khả năng chuyển hướng và không giống một chiếc máy bay. Ông Ryder và các quan chức Mỹ khác không nói liệu đây có thể chỉ đơn giản là một khinh khí cầu thời tiết hay một loại khí cầu khác.

Chiếc F-22 đã bắn hạ vật thể lúc 1:45 chiều, giờ chuẩn miền Đông (EST).

Khi được hỏi tại sao cần phải có sự cho phép của Tổng thống Biden, ông Ryder thừa nhận rằng chỉ huy quân đội Mỹ giám sát không phận Bắc Mỹ có thẩm quyền bắn hạ các vật thể gây rủi ro quân sự hoặc rủi ro cho người dân Mỹ.

Ông Ryder nói: “Trong trường hợp cụ thể này, chúng tôi xác định rằng điều này gây ra mối đe dọa với giao thông hàng không”.

Cục Hàng không Liên bang (FAA) cho biết họ đã đóng cửa một số vùng không phận ở phía Bắc Alaska để hỗ trợ các hoạt động của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Chú thích ảnh
Khinh khí cầu Trung Quốc bay trên bầu trời Mỹ. Ảnh: Getty Images

Trước đó, ngày 4/2, một máy bay chiến đấu F-22 khác của Mỹ đã bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Nam Carolina sau khi khinh khí cầu này thực hiện hành trình kéo dài một tuần qua Mỹ và một số vùng của Canada. Chính phủ Trung Quốc đã nói rằng đó là một khinh khí cầu nghiên cứu dân sự, chứ không phải là khinh khí cầu do thám như Mỹ nói.

Một số nhà lập pháp chỉ trích Tổng thống Biden vì đã không bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc sớm hơn. Quân đội Mỹ đã khuyến nghị nên đợi cho đến khi nó bay trên đại dương vì sợ gây thương tích cho người dân khi các mảnh vỡ rơi xuống.

Kể từ khi khinh khí cầu giám sát tầm cao của Trung Quốc bị bắn hạ, các quan chức Mỹ đã tìm khắp đại dương để thu hồi các mảnh vỡ của thiết bị điện tử.

Video khinh khí cầu Trung Quốc bay trên bầu trời Mỹ (Nguồn: Independent):

Ông Ryder nói với các phóng viên rằng đa số mảnh vỡ của khinh khí cầu đã được thu hồi hoặc xác định vị trí.

Sau khi vật thể ở Alaska bị bắn hạ, một số nhà lập pháp đã ca ngợi Tổng thống Biden. Thượng nghị sĩ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết: “Thật vui khi thấy Tổng thống hành động nhanh chóng trước vụ xâm phạm mới này vào không phận của chúng ta”.

Trong phiên điều trần của Thượng viện ngày 9/2, các nhà lập pháp đã chỉ trích Lầu Năm Góc vì đã không bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc sớm hơn, nhấn mạnh mối lo ngại dai dẳng tại Quốc hội về những lỗ hổng trong khả năng bảo vệ không phận của Mỹ.

Phản ứng về vụ Mỹ bắn khinh khí cầu, ngày 5/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố bày tỏ "hết sức bất bình và phản đối việc Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khinh khí cầu dân sự". Tuyên bố nhấn mạnh động thái này của Mỹ là "hành động quá mức và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế".

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ: Khinh khí cầu Trung Quốc không vi phạm an ninh nghiêm trọng
Tổng thống Mỹ: Khinh khí cầu Trung Quốc không vi phạm an ninh nghiêm trọng

Ngày 9/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông không xem việc khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Mỹ là sự vi phạm an ninh nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN