Nguyên nhân thúc đẩy thay đổi lớn nhất của nền kinh tế Triều Tiên

Thị trường tư nhân mở rộng là một trong những thay đổi lớn nhất của nền kinh tế Triều Tiên, trong đó sự phổ biến của điện thoại và tin nhắn đã góp phần thúc đẩy quan trọng.

Chú thích ảnh
 Ảnh tư liệu: AFP

Tại Triều Tiên, điện thoại di động giờ đây là một phần trong cuộc sống thường nhật của khoảng 7 triệu người dân, trong khi các mạng lưới sóng vô tuyến không dây (WiFi) đã được mở rộng đáng kể trong những năm vừa qua. 

Đây là kết luận trong nghiên cứu mới nhất của chương trình "38 North" do Trung tâm Stimson ở Washington (Mỹ) tiến hành.

Theo các nhà nghiên cứu, kể từ khi mạng lưới dịch vụ 3G bắt đầu được ra mắt vào năm 2008, số lượng người dùng tại Triều Tiên đã tăng dần và hiện đạt khoảng 6,5 - 7 triệu người - hơn 25% dân số. Theo nhóm nghiên cứu, hơn 90% số người tham gia khảo sát cho biết họ sử dụng điện thoại hằng ngày và hầu hết các cuộc gọi là cho thành viên gia đình và các nhà giao dịch. 

Dựa trên bản đồ mạng lưới phủ sóng di động tại Triều Tiên - được phác họa trên cơ sở xác định các trạm bắt sóng, cùng ăng-ten và tấm pin Mặt Trời từ hình ảnh vệ tinh - các nhà khoa học cho rằng tại Triều Tiên, dịch vụ di động hiện được triển khai tại cả thành thị lẫn khu vực vùng sâu, xùng xa ở nông thôn. 

Theo các nhà khoa học, mạng 3G có phần tụt hậu và hạn chế đầu tư nâng cấp từ nước ngoài đã thúc đẩy mạng lưới WiFi phát triển nhanh chóng tại quốc gia này. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, mạng WiFi không cho phép quyền truy cập Internet nhưng cung cấp kết nối với các dịch vụ trong nước, đặc biệt là cơ sở dữ liệu khoa học phục vụ cho cộng đồng nghiên cứu. Bên cạnh đó, việc cơ sở hạ tầng còn thô sơ đồng nghĩa với việc lượng điện thoại cố định còn hạn chế, do đó điện thoại di động giúp lấp đầy khoảng trống và đóng vai trò như một công cụ quan trọng trong nền kinh tế thị trường tư nhân. Trong những năm gần đây, khu vực tư nhân đã trở thành lĩnh vực kinh tế lớn nhất của Triều Tiên. 

Theo nghiên cứu trên, trong vòng 5 - 10 năm qua, thị trường tư nhân mở rộng là một trong những thay đổi lớn nhất của nền kinh tế Triều Tiên, trong đó sự phổ biến của điện thoại và tin nhắn đã góp phần thúc đẩy quan trọng. Kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, kinh tế nước này trên đà thị trường hóa đã giúp cải thiện đời sống của nhiều người dân.

Hoàng Châu (TTXVN)
Israel xây nghĩa trang khổng lồ dưới lòng đất, có wifi, cửa tự động
Israel xây nghĩa trang khổng lồ dưới lòng đất, có wifi, cửa tự động

Trong bối cảnh Israel phải vât lộn với tình trạng thiếu không gian chôn cất nghiêm trọng, nước này đã xây dựng một nghĩa trang khổng lồ công nghệ cao dưới lòng đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN