Người học vấn cao xin làm nhân viên tang lễ khi Trung Quốc khan hiếm việc làm

Công việc nhân viên hỏa táng thuộc nhóm nghề có mức lương tốt và ổn định nên đang thu hút sự quan tâm của người trẻ Trung Quốc, dù tốt nghiệp trái ngành ở nhiều trường đại học danh tiếng.

Chú thích ảnh
Quảng cáo tuyển dụng nhân viên lò hỏa táng thu hút hàng loạt đơn đăng ký. 

Cuối tháng 4/2024, Cục Nội vụ Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã công bố danh sách những ứng viên trúng tuyển vị trí nhân viên hỏa táng tại các trung tâm tang lễ trong thành phố lên mạng.

Điều đặc biệt là trong số các ứng cử viên có người tốt nghiệp thạc sĩ triết học tại Đại học Trung Văn Hong Kong, trường đại học hàng đầu ở khu vực Hong Kong (Trung Quốc). Những ứng viên khác bao gồm một người tốt nghiệp ngành kiến ​​trúc và một người tốt nghiệp ngành hóa học từ các trường đại học hàng đầu ở Quảng Châu.

Một quan chức của Cục cho biết, các công nhân hỏa táng sẽ được hưởng biên chế, một phúc lợi đảm bảo công việc ổn định suốt đời. Ở Trung Quốc, thông thường chỉ có nhân viên của các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức trực thuộc chính phủ mới được vào biên chế.

Ứng viên cho vị trí hỏa táng phải có trình độ học vấn ít nhất là đại học, thường trú tại Quảng Châu và có bằng lái xe vì công việc đòi hỏi họ phải làm ca đêm cũng như di chuyển thi thể.

Quan chức này cho biết: "Chỉ có một vài vị trí trống cho vị trí này, nhưng chúng tôi đã nhận được rất nhiều hồ sơ từ các ứng viên. Tuy nhiên,  mức lương hàng tháng của công việc không cao như tin đồn trên mạng, rất ít người kiếm được tới 10.000 nhân dân tệ (hơn 35 triệu đồng) mỗi tháng.

Câu chuyện trên đã thu hút sự chú ý của người dân Trung Quốc trong bối cảnh thị trường việc làm trong nước đang khan hiếm. Nhiều người cho rằng đây là ví dụ rõ nhất cho thấy các bằng cấp đang bị giảm giá trị.

Theo cục thống kê quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi 16 - 24 đã tăng lên 15,3% trong quý đầu năm nay, trong khi ở nhóm 25 - 29 tuổi đã tăng lên 7,2%.

Mùa hè năm nay, khoảng 12 triệu sinh viên tốt nghiệp sẽ rời các trường đại học ở Trung Quốc để tham gia thị trường việc làm và đối mặt với khủng hoảng không tìm được công việc như ý.

Trần Trang/Báo Tin tức (Theo SCMP)
AI và tương lai việc làm
AI và tương lai việc làm

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã đem đến nhiều thay đổi cho thị trường lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN