Ngoại trưởng Nga tố Mỹ tiêu chuẩn kép, dàn dựng 'khiêu khích chết người' tại Syria

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới đây nhận định rằng Mỹ đang tham gia vào trò chơi nguy hiểm, khuyến khích những kẻ khủng bố tấn công lực lượng chính phủ Syria và quân đội Nga.

Kênh RT (Nga) ngày 3/10 dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga sẽ không đứng yên trước các bước đi gây hấn của Mỹ nhưng vẫn có mong muốn vượt qua bế tắc chính trị.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Asharq Al-Awsat có trụ sở tại Anh trước thềm chuyến thăm Nga của Quốc vương Saudi Arabia - Salman bin Abdulaziz Al Saud, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu và lực lượng nổi dậy tại Syria được Mỹ chống lưng cùng hành động theo cách có thể giúp đỡ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như những nhóm khủng bố khác.

Ngoại trưởng Nga nêu rõ: “Trong một số trường hợp, những lực lượng này vô tình không kích vào vị trí quân đội Syria sau đó IS phản công. Ở trường hợp khác, họ lại xúi giục những tổ chức khủng bố tấn công các địa điểm chiến lược nơi chính phủ Syria đã khôi phục được quyền chính đáng hoặc dàn dựng lên khiêu khích chết người chống lại binh sĩ Nga”.

Ông Lavrov cho rằng Mỹ đang dựa theo “tiêu chuẩn kép” tại Syria đồng thời Ngoại trưởng Nga cũng phê phán Mỹ đã không nhận ra rằng chẳng có cái gọi là khủng bố tốt hoặc xấu.

Vị Ngoại trưởng 67 tuổi phân tích: “Nếu bạn áp dụng tiêu chuẩn kép, chia khủng bố thành xấu và rất xấu, buộc những phía khác gia nhập liên minh vì mục đích chính trị, quên đi tính cần thiết của ủng hộ từ Liên Hợp Quốc cho những hành động này thì thật khó để nói đến tính hiệu quả của chiến dịch chống khủng bố”.

Ông Lavrov cho biết việc Nga tham gia vào chiến dịch chống IS tại Syria không chỉ vì an ninh quốc gia mà còn vì ổn định của khu vực. Ngoại trưởng Nga đồng thời bổ sung rằng việc đánh bại khủng bố trên chiến trường không đủ để đưa hòa bình trở lại khu vực mà các nỗ lực ngoại giao cũng có vai trò quan trọng.

Ngoại trưởng Nga khẳng định Moskva sẽ tiếp tục đóng góp vào quá trình giải quyết xung đột trong khu vực qua nỗ lực chính trị và ngoại giao hòa bình.


Đề cập đến cơ hội cải thiện mối quan hệ Moskva-Washington, ông Lavrov cho rằng chứng cuồng loạn chống Nga tại Mỹ đã trở thành vật cản lớn trên con đường bình thường hóa quan hệ. Ngoại trưởng Nga một lần nữa khẳng định Moskva không can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Ngày 3/10, khi tân Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman trình quốc thư, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị về hợp tác “xây dựng, có thể dự đoán được và mang lợi ích song phương” với Washington.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định về khả năng chiến tranh Triều Tiên
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định về khả năng chiến tranh Triều Tiên

Ngày 4/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng cuộc tấn công toàn cầu nhằm giải trừ quân bị CHDCND Triều Tiên là có khả năng nhưng hậu quả thì không chắc chắn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN