Ngoại trưởng Nga bác tuyên bố Moskva không muốn đối thoại với Kiev

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết ông cảm thấy mệt mỏi khi giải quyết những tuyên bố của Washington cho rằng Moskva không muốn tổ chức đối thoại với Kiev.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), bình luận về các báo cáo gần đây cho thấy các quốc gia Mỹ Latinh và châu Phi đã chuẩn bị kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine, ông Lavrov nhấn mạnh Nga chưa nhận được bất kỳ sáng kiến nào trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Belarus, Sergei Aleinik.

Ông Lavrov cho hay Nga đã đáp lại lời kêu gọi từ những người bạn Mỹ Latinh và châu Phi rằng nước này sẵn sàng xem xét bất kỳ đề xuất nào của các nước này về cuộc khủng hoảng ở Ukraine - những đề xuất được đưa ra bởi mong muốn chân thành giúp ổn định trật tự thế giới.

“Nhưng cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất cứ đề xuất nào giấy tờ từ Brazil hay châu Phi, ngoài nước láng giềng Trung Quốc”, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tuyên bố.

Ngoại trưởng Nga cũng bác tuyên bố gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Nga đang phụ thuộc vào Trung Quốc. Trrước đó, trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Pháp cho rằng Nga đã phải chịu “thất bại địa chính trị” và đang trở nên phụ thuộc vào Bắc Kinh, điều đó làm dấy lên nghi ngờ giữa các đồng minh lịch sử của Nga.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc hội đàm giữa Moskva với người đồng cấp Belarus Aleinik, ông Lavrov cũng nhấn mạnh động thái mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và việc khối này kết nạp các quốc gia trung lập sẽ làm suy yếu bất kỳ triển vọng đối thoại về an ninh châu Âu.

“Sự mở rộng liều lĩnh của NATO không chỉ về phía đông, mà còn về phía bắc và theo các hướng địa lý khác, đang làm suy yếu triển vọng của bất kỳ cuộc đối thoại bình thường nào về an ninh châu Âu”, ông Lavrov nhận định. “Thật không may, chúng ta đang chứng kiến quá trình này trong bối cảnh NATO kết nạp gần như tất cả các quốc gia trung lập. Thật đáng buồn”, ông nói thêm.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, số lượng các quốc gia châu Âu ủng hộ trung lập về quân sự hay chính trị ngày càng ít đi, khi Phần Lan đã gia nhập liên minh. Ông Lavrov nói rằng Thụy Điển dường như cũng đang trên đường trở thành thành viên NATO, trong khi Thụy Sĩ đã từ chối vị thế trung lập qua các hành động mà họ thể hiện.

“Tính trung lập đó đã được ghi trong hiến pháp của các quốc gia. Và những quốc gia này đã thiết lập không gian để tìm kiếm cân bằng lợi ích và thỏa hiệp giữa các thành viên NATO châu Âu, chẳng hạn Nhà nước Liên minh và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể”, ông nói.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh nếu phương Tây nhận ra họ không thể đảo ngược quá trình lịch sử khách quan của trật tự thế giới đa cực đang phát triển, điều đó tất nhiên sẽ đòi hỏi một cuộc đối thoại không chỉ giới hạn ở châu Âu. Ông Lavrov khẳng định an ninh toàn cầu phải “trung thực và bình đẳng”.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik, TASS)
Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng
Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng

Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17/5 trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Sarygrad (Nga).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN