Nghị sĩ Mỹ gây tranh cãi với tuyên bố về cuộc chiến ở Gaza

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham kêu gọi Israel phải làm bất cứ điều gì để giành chiến thắng trong cuộc chiến sinh tồn với Hamas, giống như Mỹ đã "có lý do chính đáng" để bỏ qua thương vong của dân thường khi thả bom hạt nhân xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong Thế chiến thứ 2.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), quân đội Israel đang bị cộng đồng quốc tế chỉ trích ngày càng nhiều trong bối cảnh chiến dịch quân sự ở Gaza bước sang tháng thứ 8, cướp đi sinh mạng của trên 34.000 người Palestine.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với đài NBC News hôm 12/5, ông Graham lập luận rằng Hamas phải chịu trách nhiệm về phần lớn thương vong dân sự và kêu gọi Israel tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được chiến thắng quyết định bằng mọi giá.

“Khi chúng tôi đối mặt với sự hủy diệt sau Trân Châu Cảng, chiến đấu với quân Đức và quân Nhật, chúng tôi đã quyết định chấm dứt chiến tranh bằng cách ném bom Hiroshima, Nagasaki bằng vũ khí hạt nhân. Vì vậy, Israel, hãy làm bất cứ điều gì cần làm để tồn tại với tư cách là một quốc gia Do Thái”, ông tuyên bố.

Mặc dù ông Graham không kêu gọi sử dụng vũ khí hạt nhân thực tế ở Gaza, nhưng ông đã đưa ra so sánh gây tranh cãi tương tự trong phiên điều trần hồi đầu tuần trước, khi ví cuộc xung đột Israael – Hamas giống như Hiroshima và Nagasaki.

Nhà Trắng gần đây đã tạm dừng cung cấp một số loại bom hạng nặng vì sợ Israel có thể sử dụng trong cuộc tấn công thành phố Rafah ở phía nam Gaza. Quyết định này đã khiến những người ủng hộ Israel phẫn nộ.

Ông Graham nói: “Hãy cung cấp cho Israel những quả bom mà họ cần để kết thúc cuộc chiến mà họ không thể để thua và hợp tác với họ để giảm thiểu thương vong”.

Washington đã thừa nhận những lo ngại rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) có thể đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế khi sử dụng vũ khí của Mỹ. Tuy nhiên, báo cáo mới của Bộ Ngoại giao Mỹ không chỉ ra bất kỳ hành vi vi phạm cụ thể nào. Hôm 12/5, Ngoại trưởng Antony Blinken thừa nhận rằng Israel đã không có kế hoạch đáng tin cậy nào để đưa dân thường thoát khỏi nguy hiểm.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ không hỗ trợ chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Rafah bằng vũ khí của Mỹ, nhưng chỉ ra rằng chiến dịch có giới hạn của Israel vẫn chưa vượt qua lằn ranh đỏ của Washington. Hôm 10/5, nội các chiến tranh của Israel đã thông qua việc mở rộng có chừng mực chiến dịch trên bộ ở Rafah. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng cam kết tiếp tục chiến dịch quân sự và chiến đấu hết sức ngay cả khi không có vũ khí của Mỹ.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Israel chuẩn bị cho cuộc chiến lớn ở Liban
Israel chuẩn bị cho cuộc chiến lớn ở Liban

Quân đội Israel đang tập luyện cho khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh lớn với nước láng giềng phía Bắc là Liban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN