Ngày Chiến thắng là biểu tượng của lòng dũng cảm

Nhiều hoạt động kỷ niệm trọng thể tiếp tục được tổ chức tại Nga và các nước trên thế giới nhân kỷ niệm 71 năm chiến thắng phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai và cũng là 71 năm Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong Cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2016).

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại điện Kremlin ở thủ đô Moskva ngày 30/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo một loạt quốc gia thuộc Liên Xô trước đây, như Belarus, Kazakhstan, Moldova, Armenia, Azerbaijan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, cùng người dân Gruzia và Ukraine nhân 71 năm Ngày Chiến thắng.

Theo hãng tin Nga TASS, trong điện chúc mừng, Tổng thống Putin khẳng định Ngày Chiến thắng là ngày lễ thiêng liêng, mãi mãi là biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng và tình đoàn kết của nhân dân các nước, những người đã chiến đấu và hy sinh quên mình vì mảnh đất quê hương và cứu nhân loạt khỏi thảm họa phát xít.

Tổng thống Putin nhấn mạnh nhiệm vụ chung hiện nay là không để lịch sử của Cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại và chống phát xít bị xuyên tạc hay bóp méo, phải cùng nhau giữ gìn những giá trị của lịch sử, không được phép lãng quên chiến công cùa những người đã ngã xuống, đồng thời chăm lo đầy đủ cho các cựu chiến binh.

Cùng ngày, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cùng các cựu chiến binh đã tới đặt hoa tại Mộ Chiến sĩ vô danh và Tượng đài Nguyên soái Zhukov ở Moskva. Trong dịp này, riêng tại Moskva diễn ra hơn 600 hoạt động kỷ niệm, bao gồm cả lễ diễu binh diễu hành trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5, cuộc tuần hành của "Trung đoàn bất tử" và bắn pháo hoa mừng Ngày Chiến thắng.

Ngày 8/5, Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon đã chúc mừng người dân nước này nhân Ngày Chiến thắng. Trong thông điệp chúc mừng, ông Emomali Rakhmon nêu rõ ngày 9/5 là ngày chiến thắng lịch sử trước chủ nghĩa phát xít, chiến thắng của chính nghĩa, của cái thiện trước cái ác.

Tổng thống Emomali Rakhmon nhắc lại trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, hàng trăm nghìn người con Tajikistan đã tham gia chiến đấu và thể hiện sự dũng cảm phi thường, một phần ba trong số đó mãi mãi nằm lại nơi chiến trường. Theo Tổng thống Tajikistan, những đóng góp to lớn ấy của thế hệ cha ông khiến những thế hệ hôm nay phải sống có trách nhiệm hơn, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi thế giới phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh, xu thế sử dụng vũ lực và những phương tiện hủy diệt khác có dấu hiệu gia tăng, chủ nghĩa khủng bố và cực đoan trỗi dậy, đặc biệt là nhiều thế lực thù địch đang tìm cách gây bất ổn tại Tajikistan.

Năm nay, lần đầu tiên phong trào "Trung đoàn bất tử" tưởng nhớ những người đã tham gia Chiến tranh vệ quốc vĩ đại cũng sẽ được tổ chức tại Tajikistan vào ngày 9/5.

Điểm đặc biệt của dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm nay là hoạt động của phong trào xã hội "Trung đoàn bất tử" khởi nguồn từ Nga đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, như lần đầu tiên được tổ chức tại Praha, CH Séc hay tại một loạt thành phố ở Mỹ như New York, Orlando bang Florida, Chicago bang Illinois, Seattle bang Washington, Denver bang Colorado, Houston bang Texas và San Fransisco bang California. Cuộc tuần hành lớn nhất diễn ra ở New York với sự tham gia của nhiều cựu chiến binh.

Phong trào xã hội "Trung đoàn bất tử" bắt đầu từ năm 2007 nhân Ngày Chiến thắng tại tỉnh Tyumen miền Trung nước Nga, khi mọi người, nhất là thanh niên, mang ảnh của người thân đã tham gia Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tuần hành trên đường phố trong sự kiện gọi là "Cuộc diễu hành của những người chiến thắng".

Cái tên "Trung đoàn bất tử" xuất hiện từ năm 2012 trong cuộc tuần hành tương tự tại tỉnh Tomsk. Năm 2013, hoạt động này được tổ chức tại 120 thành phố, một năm sau con số này lên tới hơn 500 thành phố tại 7 nước. Từ năm 2015, phong trào chính thức được tổ chức trên toàn nước Nga với hơn 12.000 người tham gia cuộc tuần hành "Trung đoàn bất tử".

Cùng trong khuôn khổ kỷ niệm chiến thắng phát xít, các hoạt động tưởng niệm và tuần hành "Trung đoàn bất tử" cũng diễn ra tại Pháp, trong đó có các thành phố Paris, Montpellier Strasbourg... Tại Italy, phong trào "Trung đoàn bất tử" được tổ chức ở Rome, Milan, Venice, Napoli, Merano... Cuộc tuần hành này cũng là hoạt động kỷ niệm chiến thắng phát xít tại Toronto, Canada.

TTXVN/Tin Tức
Diễn tập duyệt binh Ngày Chiến thắng tại căn cứ Hmeymim
Diễn tập duyệt binh Ngày Chiến thắng tại căn cứ Hmeymim

Buổi diễn tập duyệt binh kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng (9/5/1945) trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã diễn ra tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN