Ngập lụt mỏ vàng tại Burundi, 14 người được cho là đã thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn lời giới chức địa phương ngày 1/4 cho biết 14 người được cho là đã thiệt mạng khi mưa lớn làm ngập lụt một mỏ vàng ở tỉnh Cibitoke, Tây Bắc Burundi.

Theo nguồn tin trên, trận mưa xối xả chiều 31/3 tại khu vực Rutaba, nơi có các mỏ vàng Gafumberegi, đã khiến sông Rugogo tràn bờ. Nước tràn vào làm ngập khu vực hầm mỏ. Một nhóm gồm 10 thợ đào vàng và 4 người khác đang ở trong hầm dưới độ sâu khoảng chục mét tại 2 mỏ gần đó không kịp thoát ra. Lực lượng cứu hộ cho rằng những người này không còn cơ hội sống sót. Hiện lực lượng cứu hộ đang bơm nước để tìm thi thể các nạn nhân.

Những sự cố như trên xảy ra thường xuyên ở các mỏ của Burundi, thường do các hợp tác xã của những người khai thác vàng thủ công điều hành. Năm 2022, một sự cố tương tự khiến 4 trẻ vị thành niên thiệt mạng.

Sản lượng vàng của Burundi đã giảm mạnh kể từ tháng 7/2021 khi chính phủ từ chối các hợp đồng khai thác mới trong khi chờ đàm phán lại để có được các hợp đồng "đôi bên cùng có lợi".

Trung Khánh (TTXVN)
Burkina Faso đóng cửa 43 mỏ vàng vì lý do an ninh
Burkina Faso đóng cửa 43 mỏ vàng vì lý do an ninh

Các nhà chức trách của vùng Boucle du Mouhoun, khu vực thường diễn ra các vụ bạo lực thánh chiến ở miền Tây Bắc của Burkina Faso, đã yêu cầu đóng cửa 43 địa điểm đào vàng từ ngày 1/3 vì "lý do an ninh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN